อ่านให้รู้ก่อนเลือก

สำหรับเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะเลือกเคลมแบบไหนดี และ “ซ่อมห้าง” “ซ่อมอู่” ตามกันอย่างไร มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง วันนี้พี่หมีมีข้อมูลมานำเสนอ เพื่อช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้นครับ
ก่อนอื่นจะเปรียบเทียบมาควรเลือกแบบไหน มาดูกันว่า ซ่อมห้าง และ ซ่อมอู่ คืออะไร ต่างกันยังไงบ้าง

- ซ่อมห้าง ไม่ใช่การนำรถไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้านะครับ! แต่คือการนำรถยนต์เข้าซ่อมกับศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อที่เราใช้งาน ในกรณีที่เกิดความเสียหายกับรถยนต์ หรือเมื่อต้องการเคลมประกันภัยรถ ส่วนที่เรียกกันติดปากว่าซ่อมห้าง เพราะศูนย์บริการทั่วไป มักจดทะเบียนเป็น ห้างหุ้นส่วนจำกัด จึงเรียกกันแบบสั้นๆ ว่าซ่อมห้างนั้นเองครับ

- ซ่อมอู่ คือ การนำรถไปซ่อมอู่ทั่วไปแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
1.อู่ในเครือบริษัทประกัน ซึ่งเวลานำรถไปซ่อม หรือ ไปเคลม สามารถนำรถเข้าไปซ่อมได้เลย และไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน แต่ต้องเสียเงินเพิ่มในกรณีที่ไม่ได้คุ้มครอง
2. อู่นอกเครือบริษัทประกัน คืออู่ที่ไม่ได้เข้าไปอยู่ในการรับรองของบริษัทประกันที่เราทำไว้ ในกรณีอู่แบบนี้ ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน จากนั้นจึงนำใบเสร็จไปเบิกกับบริษัทประกันภายหลังครับ
ในบางกรณีเพื่อนๆ เอารถไปซ่อมรถที่อู่นอกเครือ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับทางบริษัทประกันด้วยครับ แนะนำให้สอบถามรายละเอียดจากบริษัทประกันให้ละเอียดก่อนนะครับ และเราต้องติดต่อกับบริษัทประกันก่อนทำการซ่อมด้วย เพื่อสำรวจความเสียหาย และตกลงราคาค่าซ่อมให้เรียบร้อยก่อนครับ

Pin It