วิธีเคลมประกัน COVID-19 ในกรณีที่เราติดเชื้อ

หลังจากที่เราซื้อประกันโควิด-19 จากบริษัทประกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับ กรมธรรม์ประกันโควิดมา ให้เราเก็บกรมธรรม์เอาไว้ แล้วให้เราเอามาตรวจสอบว่า จะได้รับเงินคืนส่วนไหนบ้าง ถ้าเกิดว่าเราติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาจริงๆ ความจริงเรา ต้องดูผลประโยชน์ของกรมธรรม์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อด้วยซ้ำ แต่ถ้าใครซื้อไปแล้วก็ไม่เป็นไร ให้มาเช็คอีกที ยกตัวอย่างเช่น ค่ารักษาพยาบาล, ใครเป็นผู้รับ
ผลประโยชน์, ค่าชดเชยรายวัน เป็นต้น นอกจากนี้ในกรมธรรม์ยังมีระบุด้วยว่า เอกสารอะไรบ้าง ที่จะต้องใช้ในการเคลมประกัน

 

 

ขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้ในการ เคลม หรือเรียกสินไหมจาก ประกัน โควิด


เช็คชื่อบริษัทประกันให้ดี ในปัจจุบัน บริษัทประกันในประเทศไทย มีชื่อคล้ายกันเยอะมาก หลายๆคนอาจจะจำสลับกันบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้

http://bit.ly/2TDenMp

ใบรับรองแพทย์ตัวจริง เอกสารที่สำคัญสุดๆเลยก็คือ ใบรับรองแพทย์ ว่าเราติดโควิด-19 จริงๆ ซึ่งถ้าไม่มีใบรับรองแพทย์ บอกได้เลยว่าเคลมไม่ได้นะ ต้องมีใบรับรองแพทย์ ที่ต้องระบุให้ชัดเจนด้วยว่า เป็นอาการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ใช่แค่ ปอดติดเชื้อ ทางบริษัทประกันภัยสมัยนี้เคี้ยวมากๆ อาจจะขอดูใบรายการ สำหรับการตรวจของทางห้อง ปฎิบัติการจากทางโรงพบาบาลเลยด้วยซ้ำ


เลขกรมธรรม์ แนะนำให้จดเอาไว้ด้วย เนื่องจากเวลาเคลมประกัน จะต้องใช้เลขที่มีกรมธรรม์ เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ประกัน ค้นหาข้อมูลสัญญา ของผู้ที่ซื้อกรมธรรม์จากบริษัทเอาไว้ได้ง่ายๆ เพื่อลดระยะเวลาในการหาข้อมูล

เช็ควิธี สะกดชื่อ + นามสกุล + วัน-เดือน-ปีเกิด เอาไว้ให้ถูกต้อง สำหรับผู้ที่ซื้อประกัน ที่ให้เช็คชื่อให้ถูกต้องเนื่องจากในปัจจุบัน มี


โอกาสที่ผู้เอาประกันภัย จะมีชื่อเดียวกัน นามสกุลคล้ายกัน แถมยังทำประกันไว้ในบริษัทเดียวกัน เพราะฉะนั้น เราต้องเช็คข้อมูลอันนี้ให้ดีๆ เพื่อให้เจ้าหน้าทางประสานงานให้กับเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

เอกสารที่ต้องเตรียมให้บริษัทประกัน และ ต้องถ่ายเอกสารรอเอาไว้เลยนั่นก็คือ 

 

  1. บัตรประชาชนของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19,
  2. สำเนาบัตรประชนชนของผู้รับผลประโยชน์
  3. สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกที่มีเลขบัญชี
  4. ใบเสร็จตัวจริง

    สิ่งที่สำคัญพอๆกับใบรับรองแพทย์ ในเวลาที่เราต้องเคลมประกัน ก็คือ ใบเสร็จ นั่นเอง เพราะว่าทางบริษัทประกันภัยจะตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดจากโควิด-19


เอกสารเคลมประกันสินไหมจากบริษัทประกัน อีกหนึ่งเอกสารสำคัญ ซึ่งบริษัทประกันทุกบริษัท ที่ออกประกัน COVID-19 จะต้องให้คุณกรอกใบคำร้องใบนี้ ซึ่งเป็นเอกสาร ที่ผู้ซื้อกรมธรรม์ จะต้องกรอก เป็นเอกสารที่มีชื่อว่า “เอกสารเรียกร้องค่าสินไหม” ถ้าไม่มีเอกสารใบนี้ บริษัทประกันจะไม่สามารถเบิกค่าชดเชย หรือ ค่าประกันให้กับเราได้ เนื่องจากทางบริษัทประกันจะไม่ทราบว่าใคร จะเป็นผู้รับผลประโยชน์นั่นเอง


ตรวจสอบ แต่ละบริษัทประกัน จะมีระยะเวลาในการตรวจสอบแตกต่างกันออกไป ซึ่งการตรวจสอบนั้น จะมีตั้งแต่การรอรับเงินที่เคาน์เตอร์ หรือ การรับเงินผ่านบัญชีธนาคาร บางบริษัทประกัน จะมีข้อกำหนดว่า ถ้าจำนวนเงินสดเกินจำนวนที่กำหนด จะต้องรับเป็นเช็คเท่านั้น เป็นต้น
รับเงิน


หลังจากได้รับเงินสินไหมทดแทนมาแล้ว ให้เราตรวจสอบจำนวนเงินให้ครบ ตามที่ระบุเอาไว้ในสัญญา ซึ่งจะอยู่ในกรมธรรม์ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ไม่ว่าจะขาด หรือ ว่าเกิน เราต้องแจ้งกับทางบริษัทประกัน เพราะว่าถ้าเกิดระยะเวลาที่ระบุไปแล้ว จะไม่สามารถทวงได้ เนื่องจากมีระบุเอาไว้ในสัญญานั่นเอง


การทำประกัน COVID-19 ในปัจจุบันมีแน้วโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความกังวลของประชาชนคนไทย ในตอนนี้ที่เห็นข่าวการติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ประชาชนคนไทย หลายๆคนมีความวิตกกังวล ต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า และ ทำให้มีความต้องการในการซื้อประกัน covid-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


ข้อมูล
Accesstrade


แต่ถ้าใครยังไม่มี ประกันภัยโควิด 19 อยู่ สามารถ เข้าดู ตารางเปรียบเทียบ เบี้ยประกันภัย และ ความคุ้มครองต่างๆของ ประกันภัยโควิด ได้ที่ http://bit.ly/2TDenMp


Pin It