เป็น “หนี้” อย่างไร? ให้ธุรกิจได้ประโยชน์และเติบโตได้

เป็น “หนี้” อย่างไร? ให้ธุรกิจได้ประโยชน์และเติบโตได้ 

การเป็นหนี้ไม่ได้แย่อย่างที่คิด หากเรารู้จักที่จะใช้ประโยชน์จากการกู้ยืมสินเชื่อจากธนาคาร ผู้ประกอบการก็สามารถทำธุรกิจให้เติบโต และช่วยให้ธุรกิจรอดในภาวะวิกฤตหลังโควิดในตอนนี้ได้ ประโยชน์ที่ทุกคนควรต้องรู้มีดังนี้
.
1. ใช้ในการหักภาษีได้


ดอกเบี้ยที่เกิดจากสินเชื่อ สามารถนำมาหักภาษีได้ ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจ แต่ถ้าหากว่าคุณใช้เงินทุนของตัวเองจะไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้

 

2. รักษาความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้น


ในกรณีที่ธุรกิจของคุณมีผู้ร่วมลงทุนหรืออาจมีหลายหุ้นส่วน ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้เงินลงทุนด้วยตัวเอง แต่ในบางครั้งหุ้นส่วนของคุณอาจไม่ได้มีเงินลงทุนพร้อมกันทุกครั้ง ทำให้สัดส่วนของการถือหุ้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย
ยกตัวอย่าง มีหุ้นส่วน 4 คน แต่มีคนพร้อมลงทุน 2 คน สัดส่วนของหุ้นส่วนจะต้องเปลี่ยน ดังนั้นหากเลือกใช้สินเชื่อจากธนาคาร จะทำให้ยังสามารถคงสถานะสัดส่วนของผู้ถือหุ้นไว้ได้เช่นเดิมได้

 

3. รักษาสภาพคล่องสำรองทางการเงิน


หากคุณไม่ได้มีเงินมากพอในการทำธุรกิจ การที่ใช้เงินทุนของตัวเองอาจทำให้คุณไม่มีสภาพคล่องทางการเงินในยามฉุกเฉิน เงินก้อนนี้ถือเป็นเงินสำรองที่ควรมีไว้ในยามเร่งด่วน การพิจารณากู้ยืมเงินจากธนาคารเพื่อมาลงทุนทำธุรกิจ อาจเป็นทางออกที่ดี แล้วเลือกใช้เงินส่วนตัวเป็นเงินสำรองฉุกเฉินแทน

 

4. เพิ่มโอกาสให้ธุรกิจเติบโต


การมีหนี้สินไม่ได้หมายความว่า คุณกำลังมีปัญหาเสมอไป แต่อาจจะหมายถึงคุณกำลังไขว่คว้าโอกาส เพราะโอกาสมักมาในแบบที่ไม่ทันได้รู้ตัว บางครั้งคุณจำเป็นจะต้องใช้เงินเพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจในเวลาที่เร่งด่วน

ยกตัวอย่าง คุณมีลูกค้าสั่งออเดอร์เป็นจำนวนมาก ในขณะที่คุณไม่มีเงินทุนมากพอที่จะลงทุน การเป็นหนี้กู้ยืมเพื่อให้ได้เงินทุนถือเป็นการสร้างโอกาส ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตและเดินหน้าต่อไปได้

 

5. การเป็นหนี้สิน อาจได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า

ถ้าคุณมีกลยุทธ์ในการวางแผนทางการเงิน การเป็นหนี้อาจสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ยกตัวอย่าง คุณมีเงินลงทุนอยู่ 30 ล้านบาท แทนที่จะนำมาลงทุนในธุรกิจ คุณเลือกขอสินเชื่อจากธนาคารที่อาจเสียดอกเบี้ย 6-7% แล้วนำเงินส่วนตัวไปลงทุนประเภทอื่นที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่า เช่น 8-9% ทำให้ดอกเบี้ยที่ได้รับนั้นมีส่วนต่างที่ได้รับผลตอบแทนคุ้มค่า

 

ซึ่งการจะทำแบบนี้ได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การลงทุนและผลตอบแทนที่ไม่เท่ากัน
.
จะเห็นได้ว่าการเป็นหนี้มีประโยชน์ต่อธุรกิจ ถ้าคุณรู้จักการวางแผนและเลือกใช้ประโยชน์ให้ถูกวิธี ก็สามารถกอบกู้ธุรกิจหรือทำให้ธุรกิจเติบโตได้ สิ่งที่สำคำคัญที่สุดคือควรเป็นหนี้ด้วยความระมัดระวัง และวางแผนทางการเงิน
.

เคล็ดลับการเป็นหนี้ไม่ให้เสียผลประโยชน์

 

1.ใช้เงินกู้ยืมให้ถูกวัตถุประสงค์


การเป็นหนี้เพื่อกู้ยืมมีระยะสั้นและระยะยาว ถ้าหากว่าคุณกู้เงินระยะสั้นแล้วนำเงินไปลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนระยะยาว จะทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด หรือ ถ้าคุณมีหลายธุรกิจ โดยนำเงินกู้ยืมไปใช้หมุนเวียนกับธุรกิจอื่น ๆ อาจทำให้ธุรกิจมีปัญหากลายเป็นล้มไปทั้งหมด

 

2.ชำระหนี้ให้ตรงเวลา


เพราะนั้นคือเครดิตทางการเงิน การที่มีประวัติการชำระเงินดี จะช่วยเพิ่มโอกาสการขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้น และอาจได้อัตราดอกเบี้ยพิเศษ

 

3.พิจารณาใช้ธนาคารมากกว่า 1 แห่ง


เพราะแต่ละธนาคารมีนโยบายการปล่อยสินเชื่อและคิดดอกเบี้ยแตกต่างกัน จะทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสการกู้ผ่านและได้รับดอกเบี้ยที่เหมาะสม

 

4. ทบทวนแผนธุรกิจ


โดยประเมินรายได้และรายจ่ายในปัจจุบัน เพื่อดูว่ามีเงินพอชำระหนี้มากน้อยแค่ไหน

 

5. ขอเจรจากับธนาคาร


เพื่อขอปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ที่เหมาะกับธุรกิจ

 

 

6. เปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา


จะทำให้ธนาคารสามารถช่วยวางแผนทางการเงินได้อย่างเหมาะสม
.
การเป็นหนี้ไม่ใช่ปัญหาของธุรกิจ แต่การไม่วางแผนหรือไม่ใช้ประโยชน์จากการเป็นหนี้ต่างหากที่อาจทำให้ธุรกิจเสียผลประโยชน์ไปในที่สุด เราไม่ได้สนับสนุนให้คนเป็นหนี้ แต่เราสนับสนุนให้ทุกคนใส่ใจและสร้างประโยชน์จากการเป็นหนี้

 

Credit Facebook Wealth 24Hr

Ebook Kbank E-book KSME Inspired
.

Pin It