เมล็ดกาแฟ และ ชนิดของ กาแฟสด ชงดื่ม

เมล็ดกาแฟ และ ชนิดของ กาแฟสด ชงดื่ม

ผมเป็นคนทีชอบกินกาแฟนะ แต่กาแฟที่กินประจำทุกวัน คือ กาแฟสำเร็จรูป หรือ เนสกาแฟนั่นแหละ ใส่ครีม ใส่น้ำตาล แต่หลังผม กินกาแฟดำ ไม่ใส่อะไรเลย.. 

 

ผมเคยมีประสบการณ์ เวลาไปร้านกาแฟ แค่อยากกินกาแฟร้อน แต่ไม่รู้จะสั่งอย่างไร พนักงาน จะถามว่า รับอะไรดีค่ะ ผมจะยืนอึ้งๆ บอกไปว่า กาแฟร้อนแก้วนึง    หรือไม่ก็ กาแฟดำแก้วนึง ผมแค่นั้น แต่พนักงาน จะมองหน้า แบบไม่พอใจ เหมือนเราไปกวนตีน เขามั้ง จนผม ก็ อายๆ เลือกจิ้มๆ เอาจากเมนู  แรกๆ ก็ ลาเต้ ได้ กาแฟใส่นมมา แล้ว ก็ มอคค่า ได้กาแฟ ใส่ ชอคโกแลต มา 

มีอยู่ครั้งนึง ก็เป็นแบบนี้ ผม ยืนอึ้งๆ ว่าจะสั่งอย่างไร นะ ถึงจะได้กิน กาแฟร้อน ธรรมดาๆ สักแก้ว..  ผมเลือกไม่เป็น ดูบนบอร์ด แล้วผมสั่งเลย เอสเพรสโซ่ ร้อน 1 แก้ว..  

รออยู่ นาน พอสมควร  พนักงานเอามาเสริฟ มันเป็น กาแฟชอร์ต ที่มีน้ำกาแฟ อยู่ เพียง 1 หยดได้มั้ง ผมมองหน้า พนักงานเสิร์ฟ น้องเขายิ้มๆ แบบ เยาะหยัน แล้วเดินหนีไป.. ผมว่าจะไปสั่งใหม่ เห็นร้านนี้คนเยอะ ก็เลยสรุปไม่ได้กินเพราะแค่หยด นึง ผมจะไปทำไรได้ จะไปโวยวายพนักงาน ก็เท่านั้น

จนในที่สุด ผม ก็สั่ง อเมริกาโน่  เป็นความสำเร็จ อย่างนึง ที่ผมสามารถสั่งกาแฟดำ กินได้ แล้ว.. ฮาๆ  และเชื่อไหมว่า ผม นี่ก็ยังคิดว่า ผม กำลังกินเมล็ดกาแฟ สายพันธ์ อเมริกาโน่   ซึ่ง บางร้าน ก็ชงอร่อย บางร้าน ก็ห่วยแตก แม้แต่แบรนด์ ดังๆ เพราะรสนิยม การกินแกแฟ ของคนเรามันไม่เหมือนกัน.. ความชอบ เขาชอบเรามันไม่เหมือนกัน ผมเลยคิดว่า ถ้าผม ชงกาแฟสด กินเอง มันก็จะได้รสชาติทีตัวเองชอบใช่ไหม ดังนั้นแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำ ผมต้องรู้จักกับ กาแฟก่อน

ประเภทของเมล็ดกาแฟ

พันธุ์กาแฟ ในโลกนี้มีกาแฟมากมายหลากพันธุ์หลายชนิด แต่ที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะมีอยู่ 4 พันธุ์ คือ

 1. 1. กาแฟอราบิก้า (Arabica)
 2. 2. กาแฟโรบัสต้า (Robusta)
 3. 3. กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa)
 4. 4. กาแฟลิเบอริก้า (Liberica)

แต่ทีนิยมปลูกเพื่อการค้า จะเป็นพันธ์กาแฟ สายพันธ์ อราบิก้า กับ โรบัสต้า   

ประเภทของกาแฟ ที่ชงดื่ม ที่เราสั่งกินตามร้าน

 1. เอสเพรสโซ่ใช้วิธีการปล่อยน้ำไหลผ่านผงกาแฟ กลั่นออกมาจากเมล็ดที่บดแล้ว ทำให้ได้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้น และนุ่มนวลเป็นพิเศษ นิยมใช้ เมล็ดกาแฟ สายพันธ์ อราบิก้า
 2. อเมริกาโน คือกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่มีการเจือจางโดยใส่น้ำร้อนเติมขึ้นไปเพิ่มขึ้นจากกาแฟเอสเพรสโซ่โดยวิธีการชงเป็นการใช้กาแฟเอสเปรสโซ่ 1-2 ช็อต ผสมกับน้ำร้อน
 3. ลาเต้คือ เอสเพรสโซ 1/3 ส่วน นมร้อน 2/3 ส่วน และโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม.
 4. คาปูชิโนเอสเพรสโซ 1/3 ส่วน นมสตีม 1/3 ส่วน และโฟมนมละเอียด 1/3 ส่วน พร้อมโรยผงชินนาม่อน
 5. มอคค่าเป็นกาแฟที่มีลักษณะคล้ายกับลาเต้ แต่กาแฟมอคค่าจะมีส่วนผสมของช็อกโกแลตเข้ามาเพิ่มด้วย
 6. มัคคิอาโต้ หรือ ลาเตมัคคิอาโต้คือการนำกาแฟเอสเปรสโซ่ มาผสมกับนมในปริมาณไม่มาก อีกทั้งเมนูกาแฟมัคคิอาโต้ นิยมใส่รสชาติอื่นๆ เข้าไปด้วย เช่น คาราเมลมัคคิอาโต้ ซึ่งเป็นการผสมรสนม กาแฟ และคาราเมล เข้าไปด้วยกัน ทำให้ผู้ดื่มได้ลิ้มรส ความหอม หวาน มันส์ อร่อย
 7. แฟลทไวท์คือ กาแฟที่มีส่วนผสมของ เอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเติมนมร้อนเพิ่มลงไปเป็น 2 เท่าของกาแฟ ทำให้ได้กาแฟกลิ่นอ่อนๆ ที่มีความเข้มข้นของรสชาติและกลิ่นของนมผสมอยู่ด้วยกัน และสุดท้าย คือ แฟรบปูชิโน คือ เครื่องดื่มแบบผสมมีทั้งแบบที่มีส่วนผสมของกาแฟและไม่มีส่วนของกาแฟ อย่างเช่นเมนู คาราเมลแฟรบปูชิโน่, ช็อคโกแลตครีม แฟรบปูชิโน่, แมงโก้ แพชชั่น ฟรุ๊ต แฟรบปูชิโน่ เป็นต้น

เครดิต Suzuki Coffee

เลือกซื้อ เมล็ดกาแฟที่