กาแฟสด Moka Pot ช่องทางสร้างอาชีพ ของคนไทย

เครื่อง ชม กาแฟ แบบ Moka Pot กำลังกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เพราะ โควิด 19  สำหรับคอกาแฟ จะรู้ดีว่า Moka Pot นั้นเป็นเครื่องชงกาแฟสด ง่ายๆ แบบ พกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ เลย

 

Moka Pot ก่อกำเนิด ที่อิตาลี เหมือน เช่นเดียวกัน กับ Espresso แม้ว่า ประเทศอิตาลี จะไม่ได้เป็นประเทศ ที่มี เมล็ดกาแฟ มากนัก เมล็ดกาแฟ ส่วนใหญ่ นั้น จะเป็น เมล็ดกาแฟนำเข้า จากต่างประเทศ แต่ ประเทศ อิตาลี กับ เป็นประเทศที่ สร้างเครื่องชง กาแฟที่เป็น ที่นิดยม และ รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก คือ เครื่อง Espresso ที่คนไทย หลายคน หลงคิดไปว่า เอ็สเพรสโซ่ คือเมล็ด กาแฟ หรือ ประเภทของ กาแฟ แต่จริงๆแล้ว กาแฟที่กลั่น ออกมาจากเครื่อง Espresso นั้น เราจะเรียกว่า เอสเพรสโซ่ ช็อท ก่อนที่จะนำมาเติมน้ำ  ให้กลาย เป็น มอคโคน่า หรือ เติม นม เพื่อ ให้กลายเป็น ลาเต้ อร่อยๆ และ เติม อย่างอื่น ให้กลายเป็น เมนู หลากหลาย ของ ร้านกาแฟ

See the source image

แต่ โดย ทั่วไปแล้ว เครื่องชงกาแฟ แบบ เอสเพรสโซ นั้น จะมีราคาแพงอยู่มากทีเดียว จึงไม่เป็นที่นิยม ในการมีติดบ้าน ไว้ ส่วนใหญ่ จะใช้กันตามร้านกาแฟ 

คน อิตาลี กว่า 80% เป็นนักดื่มกาแฟ  โดยเฉลี่ยแล้ว คนอิตาลี ดื่มกาแฟอย่างน้อย 1.5 แก้ว ต่อวัน และ มีร้านกาแฟ มากกว่า 149,000 แห่ง ทั้งร้าน ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และ ใหญ่  (Bars,Café และ Coffee shop ) ทั่วประเทศอิตาลี  แต่ เมื่อโควิดระบาด ทำให้ ประเทศอิตาลี ต้องปิดประเทศไปในช่วง เดือน มีนาคม - พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา และ ล่าสุด เดือน
พฤษจิกายน 2020 โรคโควิด กลับมาระบาดอย่างรุนแรง อีกครั้ง ทำให้ ประเทศอิตาลี ต้อง ปิด ประเทศ เป็นครั้งที่ 2 และ ร้านกาแฟ ทั้งเล็ก และ ใหญ่ ถือ เป็น Red Zone โซนอันตราย ที่ห้ามเข้า  

 

คอกาแฟ ต่างเดือดร้อน กันเป็นอย่างมาก ทำให้ ทุกคนจำเป็นต้อง หาวิธีที่จะ ชงกาแฟ เองที่บ้าน แต่ต้อง เน้น ที่ประหยัด เพราะ ยุคโควิด 19 เป็นยุค ที่ทุกคน ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย อยู่พอสมควร ดังนั้นแล้ว คอกาแฟ ต่างเลือก Moka Pot เครื่อง ชงกาแฟ ลักษณะเหมือน กาน้ำ มีแปดเหลี่ยม   ในประเทศไทย ตอนนี้ สนนราคาอยู่ที 125 บาท เอง

ประวัติของ Moka Pot

ก่อนที่จะไปว่า กันเรื่องการชงกาแฟ ด้วย Moka Pot นี้ มาดูประวัติกันสักเล็กน้อย แรกเริ่มเดิมที่เลย Moka pot นั้น ถูกออกแบบโดย วิศวกรชาว อิตาลี ชื่ Alfonso Bialetti ในปี 1933 แต่ว่ายังไม่ได้ ถูกผลิตออกมา อย่างจริงจัง อะไรนัก จนถึงปี 1950 ลูกชาย ของ Bialetti ได้ นำมาผลิตขาย เป็นครั้งแรก  ซึ่ง ช่วงนั้น เป็นช่วง ที่ เศรษฐกิจ ในประเทศอิตาลี กำลังตกต่ำอย่างรุนแรง และ คน อิตาลี ต่าง ดิ้นรน กับปัญหาปากท้อง  เครื่อง ชงกาแฟ ราคาถูก คุณภาพดี นี้จึงได้รับความนิยม อย่างมาก..

Moka Pot ในประเทศไทย

ในช่วง โควิด  19 ปี 2020 ตั้งแต่ รัฐบาลไทย ประกาศ ให้ปิดประเทศ ไปเป็นเวลากว่า 3 เดือน และจนถึงปลายปี 2020 นี้ สถานการณ์ทั้ง โควิด และ เศรษกิจ ยังไม่ดีขึ้น มีคน จำนวนมาก หันมา ขี่มอเตอร์ไซด์ หรือทำรถเข็น ขาย กาแฟสด ที่ชง จากเครื่อง Moka Pot ให้ได้เห็นกัน ตามถนนหนทางหลายแห่ง Moka Pot นอกจากจะเอาไว้ชงกาแฟสด กินเอง ง่ายๆ ที่บ้าน ในราคาประหยัดแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย

ช่องทางสร้างอาชีพ ขายกาแฟสด ง่ายๆ ด้วย Moka Port

ตัวอย่างคนที่ใช้ Moka Pot  ทำเป็นอาชีพ

เปิดเป็นร้าน ก็ใช้ Moka Port

เป็นมอเตอร์ไซด์ พ่วงข้าง ก็ขาย กาแฟสดแท้ๆ ได้ ด้วย Moka port

กาแฟสด ริมทางหาดใหญ่

 

ที่ขอแนะนำตัวอย่างคนเปิดร้าน กาแฟสด จาก Moka Pot นั้น มีอีกมาก แต่ ขอแนะนำในนี้เพียงเล็ก น้อย ส่วนเรื่องการชง กาแฟ แบบ Moka Pot นั้น ทำได้ ง่ายๆมากๆ ไม่ได้ยุ่่งยากอะไร แค่ บดเมล็ดกาแฟ และ ใส่ในถ้วยกรอง เติมน้ำ ใส่กา และ ปิดผนึกจากนั้น นำไปต้ม ใน เตาแก็ส หรือ เตาไฟฟ้า ตามแต่สะดวกกันเลย

 

Moka Pot สนนราคาเริ่มต้น หลักร้อย สร้างอาชีพ สร้างรายได้ หลัก หมื่นต่อวัน ได้สบายๆ  ใครยังไม่มี ลองหาซื้อมาติดบ้านกันไว้ได้นะ