ไทย สิงคโปร์ เชือมโยง ระบบโอนเงินข้ามชาติ ผ่าน พร้อมเพย์

พร้อมเพย์ ไทย ร่วมมือ กับ พร้อมเพย์ สิงคโปร์ คนไทย และ คนสิงคโปร์ สามารถ โอนเงิน ชำระค่าบริการ หรือ ชอปปิ้งต่างๆ เพียงแค่ ใช้ หมายเลขโทรศัพท์ ที่ ลงทะเบียนเอาไว้ ผ่าน ระบบ Prompay บน แอปพลิเคชั่น บนโทรศัพท์มือถือ แบบ สมาร์โฟนพร้อมเพย์ ไทย ร่วมมือ กับ พร้อมเพย์ สิงคโปร์ คนไทย และ คนสิงคโปร์ สามารถ โอนเงิน ชำระค่าบริการ หรือ ชอปปิ้งต่างๆ เพียงแค่ ใช้ หมายเลขโทรศัพท์ ที่ ลงทะเบียนเอาไว้ ผ่าน ระบบ Prompay บน แอปพลิเคชั่น บนโทรศัพท์มือถือ แบบ สมาร์ทโฟน
สิงคโปร์ / ไทย 29 เมษายน 2564 …สำนักงานการเงินแห่งสิงคโปร์ (MAS) และธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT.) เปิดตัวการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยแบบเรียลไทม์ PayNow ของสิงคโปร์และไทยพร้อมเพย์ การเชื่อมโยงครั้งแรกของโลกความเชื่อมโยงนี้ถือเป็นจุดสุดยอดของความร่วมมือครั้งสำคัญ ระหว่าง MAS และ BOT ผู้ให้บริการระบบการชำระเงินของทั้งสองประเทศ  สมาคมนายธนาคารและธนาคารที่เข้าร่วม

ระบบพร้อมเพย์ ซี่งเป็นความร่วมมือในการ ระบบ การโอนเงินแบบด่วนด้วยหมายเลขโทรศัพท์ หรือบัตรประชาชน ผูกกับบัญชีธนาคาร นั้น โดยทางระบบของ สิงคโปร์ คือ "Paynow" ส่วนของ ฝั่งประเทศไทย คือ ระบบ พร้อมเพย์ ทั้ง Paynow และ Promptpay เป็นระบบโอนเงิน ที่มีค่าธรรมเนียมที่ถูก และ สามารถทำผ่าน แอปพลิเคชั่น บน โทรศัพท์มือถือ แบบสมาร์ทโฟน ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ และ ทุกระบบ  หรือ สามารถทำ ผ่าน ตู้ ATM ของ ธนาคาร ได้เช่นกัน..

ซึ่งในปัจจุบัน การโอนเงินระหว่างประเทศ จะมี ค่าธรรมเนียมการโอนเงิน ที่สูง และ ยังต้องใช้เวลา ในการรอคอย 1-3 วัน หรือ อาจะจะนานกว่านั้น ถ้า ติดวันหยุดธนาคาร ดังนั้นแล้ว ทางธนาคารกลางสิงคโปร์ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็น ความสำคัญ และ มองเห็นปัญหาในเรื่องดังกล่าวจึงได้ กระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกัน พัฒนาระบบ Fintech เพื่อ รองรับ การ โอนเงิน ระหว่างประเทศที่สะดวกรวดเร็ว และ ค่าธรรมเนียมที่ต่ำ นี้ ขึ้นมา 

 

 

ธปท จัดสินเชื่อ รวมหนี้ บัตรเครดิต ช่วย ลูกหนี้รายย่อย

ธ.ก.ส. เตือนระวังผู้แอบอ้างใช้ LINE Account ปลอม หลอกโอนเงินค่าทำสัญญาเงินกู้

 

ประโยชน์ของการเชื่อมโยงระบบ "พร้อมเพย์" ของ ทั้งสองประเทศ 


โอนเงินได้ 25,000 บาท/วัน สามารถรับเงินได้ทันที ไม่ต้องรอข้ามวัน 


ลูกค้าของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการในสิงคโปร์และไทยจะสามารถโอนเงินได้สูงถึง 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือ 25,000 บาทต่อวัน

ทั่วทั้งสองประเทศโดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลในช่องเช่นชื่อนามสกุลของผู้รับและรายละเอียดบัญชีธนาคารเช่นเดียวกับวิธีการโอนเงินปกติ เงินจะไหลเวียนอย่างราบรื่นและปลอดภัยระหว่างบัญชีของลูกค้าในสิงคโปร์และไทย ประสบการณ์จะคล้ายกับการโอนเงิน PayNow และ PromptPay ในประเทศในปัจจุบันซึ่งผู้ส่งสามารถใช้บริการธนาคารบนมือถือหรือแอปพลิเคชันการชำระเงินเพื่อเริ่มการโอนเงินได้ทันทีและปลอดภัยตลอดเวลา การโอนเงินจะเสร็จสิ้นภายในไม่กี่นาทีซึ่งแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงที่โดดเด่นโดยเฉลี่ย 1-2 วันทำการที่โซลูชันการโอนเงินข้ามพรมแดนเป็นไปอย่างราบรื่น และปลอดภัย ดังเช่น ที่ ผู้บริโภคจำนวนมา ต้องการ 

ค่าธรรมเนียม ที่เป็นธรรม และ รวดเร็ว ในการโอนเงิน ผ่าน พร้อมเพย์ 


ธนาคารที่เข้าร่วมมีความมุ่งมั่นที่จะเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมกับตลาด ค่าธรรมเนียมจะเป็นราคาที่สามารถจ่ายได้และแสดงให้ผู้ส่งทราบอย่างโปร่งใสก่อนที่จะยืนยันการโอนเงิน ผู้ส่งจะสามารถดูค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะส่งเงินของพวกเขาโดยอัตราเหล่านี้จะถูกเปรียบเทียบอย่างใกล้ชิดกับอัตราในตลาดที่เป็นอยู่


การเชื่อมโยง PayNow-PromptPay เป็นความร่วมมือที่สำคัญภายใต้การเชื่อมต่อการชำระเงินของอาเซียนที่เริ่มต้นในปี 2562 และสอดคล้องอย่างใกล้ชิดกับความพยายามของ G20 คณะกรรมการเสถียรภาพทางการเงินและหน่วยงานกำหนดมาตรฐานสากลอื่น ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เร็วขึ้นถูกลงรวมมากขึ้นและ การเตรียมการชำระเงินข้ามพรมแดนที่โปร่งใสมากขึ้น MAS และ ธ ปท. จะปรับขนาดการเชื่อมโยง PayNow-PromptPay อย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีผู้เข้าร่วมมากขึ้นและขยายขีด จำกัด การโอนเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางธุรกิจ

 

 


Mr Ravi Menon กรรมการผู้จัดการ MAS กล่าวว่า“ การเชื่อมโยง PayNow-PromptPay เป็นความพยายามในการบุกเบิก แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินที่มีอยู่และระบบธนาคารมีศักยภาพในการจัดหาตัวเลือกการชำระเงินข้ามพรมแดนให้กับลูกค้ารายย่อยได้อย่างราบรื่น การเชื่อมโยง PayNow-PromptPay เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น วัตถุประสงค์ร่วมกันของ MAS กับ ธ ปท. คือการทำงานร่วมกับประเทศในอาเซียนเพื่อขยายการเชื่อมโยงทวิภาคีนี้ไปสู่เครือข่ายระบบการชำระเงินรายย่อยที่เชื่อมโยงกันทั่วอาเซียน ด้วยการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลเราต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับบุคคลและธุรกิจในภูมิภาคด้วยการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ง่ายรวดเร็วและปลอดภัยผ่านการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งบนโทรศัพท์มือถือ”


ดร. เศรษฐพัต สุทธิสงครามนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า“ ด้วยความสำเร็จของระบบพร้อมเพย์ระบบการชำระเงินในประเทศของเราเราพยายามยกระดับการเชื่อมโยงข้ามพรมแดนกับอาเซียนและประเทศอื่น ๆ และได้เปิดตัวการเชื่อมต่อการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วย QR กับญี่ปุ่น , สปป. ลาว, กัมพูชาและเวียดนาม. การเชื่อมโยง PayNow-PromptPay ของวันนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในเส้นทางการชำระเงินดิจิทัลของเรา บริการนี้โดย MAS และ ธปท. จะช่วยตอบสนองความต้องการ ของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในด้านการโอนเงินและ

 

และในอดีต การโอนเงินข้ามพรมแดน จะใช้เวลาในการทำธุรกรรมที่ยาวนานและค่าใช้จ่ายที่สูง ในอนาคต ธ ปท. จะยังคงส่งเสริมนวัตกรรมในการชำระเงินข้ามพรมแดนและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเสริมสร้างการบูรณาการทางการเงินเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีที่ยั่งยืนของประเทศและภูมิภาคอาเซียน”

 

คลิปงานแถลงข่าว 

 

 

Prompt Pay คืออะไร? 


Prompt Pay (พร้อมต์เพย์) (เมื่อก่อนเคยชื่อว่า AnyID )

เป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย ภายใต้นโยบาย National e-Payment ของรัฐบาล Prompt Pay คือระบบการโอนเงินและรับเงินโอนแบบใหม่ ที่ทำให้ทุกคนได้โอนเงิน โดยไม่ต้องบอกเลขบัญชี เพียง ใช้การ ผุ้เลขบัญชี ธนาคาร ไว้กับ เบอร์ โทรศัพท์ หรือ เลขบัตรประชาชน หรือ ทั้งสองอย่างก็ได้ ทำให้ ผู้ใช้ ไม่จำเป็นต้องบอก เลขบัญชี ธนาคาร ซึ่ง จะทำให้ป้องกัน มิจฉาชีพ ได้ระดับหนึ่ง 

และยังไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคารอีกต่อไป ขอแค่มีเพียงเบอร์โทรศัทพ์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชนของผู้รับเงินที่เราต้องการจะโอนให้  ก็สามารถโอนเงินได้ทันที ทั้งผ่านเค้าเตอร์ธนาคาร ผ่านตู้ ATM หรือตาม Application Mobile Banking ที่เราใช้กันอยู่ประเป็นจำ


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

การขอใบอนุญาติขับรถ ระหว่างประเทศ

 

 

Pin It