ถามตอบ ปัญหาข้อใจ ประกันสังคม เยียวยา วันไหน

ถามตอบ ปัญหาข้อใจ ประกันสังคม เยียวยา วันไหน

ถามตอบ ปัญหาข้อใจ  ประกันสังคมมาตรา 40 และ เงินเยียวยาประกันสังคม เริ่มจ่ายวันไหน 

 

สมัครใหม่มาตรา 40  ต้องทำอย่าไรบ้าง

ต้องมีคุณสมบัติคือ สัญชาติไทย อายุ 15 - 65 ปีบริบูรณ์ ไม่เป็นลูกจ้างในบริษัท หรือมีนายจ้าง หรือผู้ประกันตน ม.33 ไม่เป็นผู้จ่ายประกันสังคมแบบสมัครใจ หรือผู้ประกันตน ม.39 และไม่เป็นข้าราชการ หรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ

 

วิธีสมัคร ประกันสังคม เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

วิธีการ  ผูก พร้อมเพย์ Promptpay กับ เลขบัตรประชาชน

 

เคยสมัครมาตรา 40 แล้ว

เกิดคำถามว่า กรณีแรงงานเคยสมัครมาตรา 40 มาแล้ว แต่ กรณีที่ขาดส่งเงินสมทบ หรือไม่ได้ส่งเงินสมทบต่อเนื่อง จะรักษาสิทธิที่จะรับเงินเยียวยา ต้องทำอย่างไร

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ชี้แจง สำหรับมาตรา 40 กรณีที่ขาดส่งเงินสมทบ หรือไม่ได้ส่งเงินสมทบต่อเนื่อง จะไม่สิ้นสภาพความเป็นผู้ประกันตน หากประสงค์จะส่งต่อ ให้นำส่งเงินสมทบตั้งแต่เดือนปัจจุบันเป็นต้นไป จะไม่สามารถชำระเงินสมทบย้อนหลัง

 

สรุป คือ ส่งต่อ ได้เลย และมีสิทธิ์ รับเงินเยียวยา ถ้าเข้าหลักเกฎณฑ์ 

 

 

สมัคร เป็นผู้ประกันตน มาตรา 40 จะเสียสิทธิ บัตรทองหรือไม่ 

ผู้ประกันตนมาตรา 40”
ไม่กระทบสิทธิ “บัตรทอง” และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
สมัครแล้ว ! ได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้เพิ่มขึ้นด้วย หากเจ็บป่วย นอนรักษาตัว จะได้ค่าชดเชย วันละ 200 บาท มีเงินบำนาญ ใช้ยามเกษียน หากเสียชีวิต ได้ค่าทำศพ จาก ประกันสังคม 50,000 บาท
 
 
 
 

 

สมัคร เป็นผู้ประกันตน มาตรา 40 จะเสียสิทธิ กยศ ไหม

ประกันสังคม ไม่ใช่ เจ้าหนี้ ไม่ใช่ สินเชื่อ ไม่เกียวข้อง กับ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ อันนี้ไม่เสียสิทธิอย่างแน่นอน 

 

คืบหน้า เงินเยียวยา ประกันสังคม โอนเงิน วันไหน

 มาตราการเยียวยา ผู้ประกันตัน ประกันสังคม ม.33,39 และ 40 และแรงงานนอกระบบ

ผู้ประกันตน ม. 33-39 และ ม.40 รัฐเคาะวันจ่ายเงินแล้ว นายจ้างสูงสุดแห่งละ 6 แสนบาท ลูกจ้าง 10 จังหวัด รอรับโอน 2,500 บาท วันที่ 6 สิงหาคม 64

วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ครม.เห็นชอบขั้นตอนการดำเนินงานการจ่ายเงินเยียวยา กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ ใน 10 จังหวัด ใน 9 กิจการ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา จะมีการโอนเงินเข้าบัญชีนายจ้าง ลูกจ้าง ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ วันที่ 6 สิงหาคม 2564

 

ส่วนอีก 3 จังหวัด อยุธยา ฉะเชิงเทรา และ ชลบุรี  รอ เข้า ครม. วันที่ 27 กรกฏาคม 2564

 

 

 

 

 

http://disq.us/p/2ibj3oi

 

Top