ประกันสังคม มาตรา 40 ใครเช็คแล้วไม่ได้รับสิทธิ์ ต้องทำอย่างไร

ประกันสังคม มาตรา 40 ใครเช็คแล้วไม่ได้รับสิทธิ์ ให้เช็ความถูกต้องข้อมูลที่เว็บ ปกส

สำหรับผู้ที่เช็คสิทธิ์ ประกสันสังคมมาตรา 40 แล้ว ขึ้นว่าไม่ได้รับสิทธิเงินเยียวยา 5,000 บาท นั้น ให้รีบ เข้าสู่ระบบประกันสังคมออนไลน์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ท่านกรอก

 

 

ประกันสังคม มาตรา 40 ใครเช็คแล้วไม่ได้รับสิทธิ์ ให้เช็ความถูกต้องข้อมูลที่เว็บ ปกส

 
มีผู้ประกันตนมาตรา 40 ในพื้นที่กำหนดให้ได้รับเงินเยียวยาหลายคน เช็กในระบบแล้วกลับพบว่า “ไม่ได้รับสิทธิ” ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักคือ ชื่อหรือนามสกุล หรือชื่อและหรือนามสกุล ในระบบผู้ประกันตนมีตัวสะกดไม่ตรงกับบัตรประชาชน เพราะผู้ประกันตนอาจมีการเปลี่ยนชื่อภายหลัง หรือตอนสมัครมีการสะกดผิด เป็นต้น
 

จุดที่ต้องสังเกตุ ในฐานข้อมูล ต้องถูกต้อง

  • ชื่อ นามสกุกล ต้อง สะกดถูกต้อง ตามบัตรประชาชน มีการเปลียน ชื่อ แล้วยังไม่ได้ แก้ไข ข้อมูลกับ ประกันสังคมหรือไม่
  • เลขบัตรประชาชน
  • ที่อยู่ ที่แจ้งกับประกันสังคม
 
 
 
.

โดยสามารถเข้าระบบสมาชิกผู้ประกันตนที่

 

 
 
 
.
เพื่อตรวจสอบข้อมูลชื่อ-นามสกุล ในระบบประกันสังคม ว่าสะกดถูกต้องหรือไม่ ตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ หากพบว่าไม่ตรง สิ่งที่ผู้ประกันตนต้องทำคือ รีบแจ้งเปลี่ยนข้อมูลให้ถูกต้อง โดยสามารถทำได้โดยสามารถเลือก 1 วิธี ดังนี้
 

การแก้ไขข้อมูล ในระบบประกันสังคม

✅ 1.โทรไปที่สำนักงานประกันสังคม

 
 
 

ให้เจ้าหน้าที่ทำการเปลี่ยนให้ และเตรียมส่งหลักฐานต่าง ๆ ตามที่เจ้าหน้าที่กำหนด เช่น บัตรประชาชน และสำหรับคนที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานเปลี่ยชื่อ-สกุลไปด้วย

✅ 2.ไปที่สำนักงานประกันสังคม

 
 
เพื่อเปลี่ยนข้อมูลในระบบให้ โดยนำหลักแสดงชื่อที่ถูกต้องไปด้วย ได้แก่ บัตรประชาชน และสำหรับคนที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานเปลี่ยชื่อ-สกุลไปด้วย
 
หลักจากนั้น ตรวจสอบสิทธิเยียวยาทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมเรื่อย ๆ หลังจากลงทะเบียน 3-10 วัน จะมีชื่อเข้าระบบได้รับเงินเยียวยา
ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคม ชี้แจงด้วยว่า เนื่องจากมีผู้เข้าเว็บไซต์เพื่อตรวจสอบสิทธิจำนวนมาก ประกอบกับ สำนักงานประกันสังคม จะทยอยอัพเดตข้อมูลล่าสุด หลังจากเวลา 17.00 น.ของวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงให้ผู้ประกันตนที่มีสิทธิรับเงินงวดแรกวันที่ 24-26 ส.ค.นี้ ทยอยตรวจสอบสถานะ จนกว่าจะถึงวันจ่ายเงินวันแรก
 
 
เครดิต โย คณากร