ค่าไฟฟ้า ปี 2565 เพิ่มสูงขึ้น เพราะ ราคา ก๊าซ LNG เพิ่มสูงสุดรอบหลายปี

ค่าไฟฟ้า ปี 2565 เพิ่มสูงขึ้น เพราะ ราคา ก๊าซ LNG เพิ่มสูงสุดรอบหลายปี

ค่าไฟฟ้า ปี 2565 เพิ่มสูงขึ้น เพราะ ราคา ก๊าซ LNG เพิ่มสูงสุดรอบหลายปี หลังราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติทรงตัวระดับสูง กกพ.รับจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้า

 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในตลาดโลกที่ปรับขึ้นจากปกติเฉลี่ยราว 6 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 180 บาท/ล้าน BTU เป็น 18 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 550-600 บาท/ล้าน BTU ในปัจจุบัน ตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นมาก และเงินบาทที่อ่อนค่าลง มีส่วนทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของไทย ซึ่งพึ่งพาก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก ปรับเพิ่มขึ้น จึงคาดว่าค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า Ft) ในรอบถัดไป (ม.ค.-เม.ย. 2565) จะปรับเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไทยใช้ LNG จากหลายแหล่ง โดย LNG ส่วนใหญ่มาจากที่ ปตท. ทำสัญญานำเข้าระยะยาวเพื่อความมั่นคงไว้ จึงมีราคาต่ำกว่าราคาตลาดโลกในปัจจุบัน ขณะที่ LNG ที่นำเข้าตามราคา Spot มีสัดส่วนไม่มากนัก

จึงทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าโดยรวมเพิ่มขึ้นไม่มาก ส่วนที่มีความกังวลว่าจะเกิดภาวะไฟฟ้าดับเช่นที่เกิดในประเทศจีนหรือไม่ คาดว่าจะไม่มีปัญหาเพราะหากไทยไม่นำเข้า LNG ก็ยังมีโรงไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเตาอยู่ที่ จ.ราชบุรี อีก 2 แห่ง เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนาด 2,800 เมกะวัตต์ ที่สามารถผลิตไฟฟ้าทดแทนได้

(ประชาชาติธุรกิจ, 11-13 ต.ค. 2564)

 

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวถึงการเตรียมแผนสำหรับรองรับต้นทุนพลังงานที่ปรับสูงขึ้นในปี 2565 ว่า ต้นทุนพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ “ก๊าซ LNG” ตอนนี้มีการปรับราคาขึ้นไปสูงสุดในรอบหลายปี ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อต้นทุน “ค่าไฟฟ้า” เนื่องจากสัดส่วนเชื้อเพลิงก๊าซ LNG คิดเป็น 80% ของเจเนอเรชั่นทั้งหมด รองลงมาจะเป็นต้นทุน transmision ประมาณ 20 สตางค์/หน่วย และต้นทุนการกระจายและค้าปลีก (distribution และ detail) รวม 50 สตางค์/หน่วย เมื่อรวมทั้ง 2 ต้นทุนเข้าด้วยกันก็จะคิดเป็นประมาณ 70 สตางค์/หน่วยทีเดียว

“ราคา LNG ที่พุ่งขึ้นมากระทบค่าไฟแน่นอน แต่ไม่ได้ขึ้นเป็น 2-3 เท่า ค่าไฟคงต้องปรับขึ้น แต่ไม่ได้ขึ้นเยอะในสเกลที่น่าตกใจ อาจจะขึ้นประมาณ 5-10 สตางค์/หน่วย ไม่ได้ขึ้นไปถึงขนาด 2-3 บาท/หน่วย เพราะพอร์ชั่นบางส่วนใน LNG spot ไม่ได้เยอะ แต่ยังมี LNG เทอมอย่างอื่นบวกเข้าไปอีก ถามว่า เราต้องเตรียมเงินสำรองไปชดเชยหรือไม่ คือโดยหลักการแล้ว ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงมันต้องพาสไปที่ค่าไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้นในรอบหน้า(ม.ค.-เม.ย. 2565)ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า Ft) อาจเป็นบวกจากเดิมที่เป็น -15 สตางค์ มาโดยตลอด แต่ถ้าเราบาลานซ์หรือหาเงินส่วนอื่นมาช่วยชดเชย ค่า Ft ก็อาจขึ้นไม่มากนัก” นายคมกฤชกล่าว

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า แนวโน้ม ราคาก๊าซธรรมชาติ จะพุ่งสูงขึ้น 

ราคาค่าไฟฟ้าปี 2565 เริ่มส่อแววที่จะมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น หลังจากที่ล่าสุดบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ระบุว่า แนวโน้มราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในปี 2565 คาดว่าจะยังทรงตัวสูง จากภาวะตึงตัวและความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การผลิตจากกลุ่มโอเปกพลัสได้ปรับเพิ่มขึ้นไม่มากนักส่งผลให้ราคาน้ำมันยังทรงตัวสูง


แต่คาดว่าในช่วงต้นปี 2565 จะเห็นราคาน้ำมันดิบปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในตลาดจร (Spot) ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากในช่วงนี้ มาจากความจากความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับภาคอุตสาหกรรมเปลี่ยนจากการใช้ถ่านหินเป็นก๊าซฯ ทำให้ในระยะสั้นราคา LNG สูงขึ้น และคาดว่าจะเริ่มลดลงมาอยู่ในระดับปกติในช่วงกลางปี 2565

ทั้งนี้ จากราคาน้ำมันดิบที่ยังทรงตัวสูงในขณะนี้ จะมีส่วนทำให้ราคาขายก๊าซธรรมชาติปี 2565 ของบริษัทสูงขึ้น คาดเฉลี่ยอยู่ที่ 5.5-6 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู และบางโครงการได้ปรับราคาขายก๊าซฯตามสัญญา


อย่างไรก็ดี จากการติดตามข้อมูลของ "ฐานเศรษฐกิจ" พบว่า ราคาน้ำมันดิบโลกเบรนท์ ณ วันที่ 5 พฤศจิกายน 64 พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 82.74 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดจร (LNG Spot) ที่ผ่านมาเดือนตุลาคม 64 ขยับไปกว่า 18 เหรียญฯต่อล้านบีทียู


ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า การผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยอาศัยก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าประมาณกว่า 60% ของเชื้อเพลิงทั้งหมด เพราะฉะนั้น เมื่อทั้ง LNG นำเข้ามีราคาขยับสูงและก๊าซในประเทศจากอ่าวไทยมีสูตรราคาที่ขยับขึ้นตามราคาน้ำมันย้อนหลัง 6-12 เดือน ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าต้นทุนค่าไฟฟ้าจะต้องสูงขึ้น 

 

ฐานเศรษฐกิจ 9 พย. 2564

 

วิธีการลงทะเบียน ขอ ลดค่าไฟ สำหรับ ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

แนะนำ แหล่งรวมช่างฝีมือ ราคาถูก ซ่อมบ้าน ล้างแอร์ ทำความสะอาด

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา