เตรียมเสนอ ครม. ให้ ค่าตอบแทน อสม. 1,500 บาทตลอดชีพ

เตรียมเสนอ ครม. ให้ค่าตอบแทน อสม. 1,500 บาทตลอดชีพ

รมช.สาธารณสุข เตรียมเสนอ ครม.ให้ได้รับ ค่าตอบแทน อสม. 1,500 บาทตลอดชีพ และกู้เงินจากสิทธิฌาปนกิจสงเคราะห์ได้กรณีมีความจำเป็น

 

วันนี้ 14 พ.ย. 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ นาย สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เกาะลันตา ว่า อสม.เกาะลันตามีประมาณ 500 กว่าคน ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบทุกคนแล้ว มีความปลอดภัยในการดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ สำหรับการดูแลสวัสดิการให้แก่ อสม.นั้น

กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้ดำเนินการเรื่องฌาปนกิจสงเคราะห์ให้แก่ครอบครัว อสม. ซึ่ง อสม.เกาะลันตาได้สมัครเข้าร่วมครบทั้งหมด และหากเจ็บป่วยสามารถเข้ารักษาห้องพิเศษได้ในอัตรา 1,500 บาท

 

ค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชย และเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของ อสม

ส่วนเรื่องของค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชย และเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของ อสม. 1,500 บาท ระยะเวลา 19 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในช่วงเดือนพ.ย.นี้ กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอให้ได้ค่าตอบแทน 1,500 บาทตลอดชีพ ซึ่งตรงนี้จะช่วยเหลือ อสม.ในการนำมาชำระค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ 200 บาทต่อเดือน

 

อสม. สามารถ กู้เงินจากสิทธิฌาปนกิจสงเคราะห์ได้กรณีมีความจำเป็น

นอกจากนี้ กำลังหารือในการเพิ่มสิทธิให้สามารถนำสวัสดิการฌาปนกิจสงเคราะห์ไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกู้เงิน สำหรับ อสม.ที่มีความเดือดร้อนจริงๆ เช่น ซ่อมบ้าน เป็นต้น โดยจะพิจารณาความจำเป็นเฉพาะรายและต้องได้รับการเซ็นยินยอมจากทายาทด้วย

สำหรับอสม.รายใหม่ที่เป็น อสม.สมทบ จำนวน 3-4 หมื่นคน ที่ยังไม่สามารถสมัครเข้าร่วมฌาปนกิจสงเคราะห์ได้ จะเร่งหารือแนวทางในการผลักดันให้เข้าสู่ระบบการดูแลส่วนนี้ต่อไป

 

 

ครม. อนุมัติชดเชย อสม. เดือนละ 500 บาท ต่ออีก 3 เดือน

จ่ายค่าตอบแทนพิเศษ อสม และ อสส 3 เดือน (เดือนละ 500 บาท)

อสม รับเบี้ยพิเศษเพิ่มเดือนละ 500 เป็นเวลา 7 เดือน

 

 

ติดตามข่าวสาร เงินเยียวยาภาครัฐ