5 หนังสือ ที่จะช่วยให้คุณ ลด ความเครียด ในตัวคุณ

5 หนังสือ ที่จะช่วยให้คุณ ลดความเครียด ในตัวคุณ

แนะนำหนังสือระดับ Best Seller ขายดีทั่วโลก 5 เล่ม ที่จะช่วยให้ คุณ สามารถควบคุมอารมณ์ ความเครียด ของคุณได้ เพราะความเครียด คือปัญหาใหญ่ของชีวิต ทั้ง หน้าที่การงาน และยังส่งผลถึง ปัญหาสุขภาพ

 

มาทำความรู้จักกันก่อนว่า “ความเครียด” คืออะไร?

 • คุณเคยนอนไม่หลับเพราะคิดมากหรือกังวลใจบ้างหรือเปล่า?
 • เคยรู้สึกเหนื่อยหน่ายจนไม่อยากทำอะไรบ้างไหม?
 • เคยมีอาการปวดหรือเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอย หลัง หรือไหล่ ทั้งที่ไม่ได้ใช้แรงทำอะไรเลย?
 • ถ้าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาคุณมีอาการเหล่านี้...
 • แสดงว่าคุณกำลังเริ่มเข้าสู่ภาวะความเครียดในระยะเริ่มแรกแล้ว

ความเครียดเป็นภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อบุคคลต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ และทำให้รู้สึกถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว วิตกกังวล ตลอดจนถูกบีบคั้น เมื่อบุคคลรับรู้หรือประเมินว่าปัญหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุกคามจิตใจ หรืออาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย จะส่งผลให้สภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจเสียไป

5 อันดับหนังสือ ที่ช่วยให้เรา ลดความเครียด เราได้

1. ได้ทุกสิ่งด้วยสิ่งเดียว : The One Thing

หนังสือที่สอนให้คุณ ควบคุม ความเครียด เรียนรู้วิธีทำน้อยให้ได้มาก กับ หนังสือ The ONE THING - ได้ทุกสิ่งด้วยสิ่งเดียว

 พบกับแนวคิดบริหารเวลาแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งไม่เพียงแนะนำให้คุณ "ทำน้อยลง" แต่ยังให้คุณค้นหา "สิ่งเดียว" ที่ทำแล้ว ให้ผลลัพธ์ดีกว่าการทำทุกสิ่งที่เหลือรวมกัน นี่คือเคล็ดลับที่นำไปปรับใช้ได้กับทุกเรื่อง ตั้งแต่การทำงาน การเรียน ธุรกิจ ไปจนถึงความสัมพันธ์ คุณจะมีเวลามากขึ้น ทำผลงานได้ดีขึ้น และประสบความสำเร็จในแบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน อะไรคือสิ่งเดียวที่ถ้าคุณทำในวันนี้ สัปดาห์นี้ เดือนนี้ ปีนี้ หรือชีวิตนี้ แล้วการทำสิ่งที่เหลือจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป? แล้วคุณจะหา "สิ่งเดียว" นั้นเจอได้อย่างไร? ค้นหาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้!

หนังสือเล่มนี้ยัง แสดงให้เราเห็น ถึงความเชื่อผิดๆ ที่คอยชักจูงเราให้ไข้เขว  ไม่ว่าจะเป็นว่าการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน คือการ แสดงว่าเรามีความสามารถ หรือ คนเรานั้นต้องมีระเบียบวินัย และ ทุกๆ เรือง ต่างมีความสำคัญเท่าเทียมกัน  สิ่งเหล่านี้ กดดันเราให้ต้องทำให้สำเร็จ ลุล่วง และ มันกลายเป็น ความเครียดสะสมที่เพิ่มขึ้นมาทีละนิด   ในหนังสือ จะสอนเรารู้จักสร้างนิสัย เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ  ให้เรา จดจ่อยู่กับเป้าหมาย จดจ่ออยู่กับ สิ่งที่สำคัญ  และ จดจ่ออยู่กับผลงาน

ซึ่ง ทั้งหมดจะช่วยให้เรา สามารถที่จะลดความกดดันในตัวคุณเอง และ บริหารจัดการเวลาได้เหมาะสม และ ลดความตรึงเครียดลงอย่างเป็น ระบบ สร้างนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จในวันข้างหน้า

 

 

บางส่วนจากหนังสือ The one Thing ได้ทุกสิ่งด้วยสิ่งเดียว

 1. จงทำในสิ่งที่จำเป็นและสำคัญเป็นอันดับแรก มองหาสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะต้องทำก่อน
 2. ละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นและเลือกทำแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น
 3. อย่าพยายามทำในสิ่งต่างๆ ที่มากเกินไป ต้องตัดสิ่งไม่จำเป็นออกไปบ้าง
 4. ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ดีที่สุดก่อน ไม่ควรทำหลายๆ สิ่งพร้อมๆ กัน
 5. หากมีงานเป็นร้อยๆ อย่างที่คุณต้องทำ จงเลือกเพียงงานที่มีความหมายมากที่สุดเท่านั้น
 6. To-Do list เป็นสิ่งที่หลายๆ คนใช้เพื่อการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะบอก
 7. การทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันหรือ Multitasking เป็นเรื่องของความสามารถของ CPU เท่านั้น แต่มนุษย์ก็ไม่สามารถตั้งสมาธิให้กับงานสองอย่างในเวลาเดียวกันได้ ถ้าหากอยากให้งานออกมาดี ควรจะโฟกัสไปทีละงาน และการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันอาจจะเกิดผลกระทบด้านต่างๆ เช่น

- เวลาและคุณภาพของงาน

- ยิ่งใช้เวลากับงานอื่นนอกเหนือจากงานที่กำลังทำอยู่มากเท่าไหร ก็ยิ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับมาโฟกัสงานที่ทำอยู่ก่อนหน้ามากขึ้นเท่านั้น

- คนที่ทำงานหลายๆ อย่างจนติดเป็นนิสัย จะเริ่มมีความรับรู้ที่เปลี่ยนไป โดยเชื่อว่างานที่ทำต้องใช้เวลานานกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ และมีความผิดพลาดในการทำงานมากกว่า

- คนที่ทำงานหลายอย่างพร้อมกันมักมีคุณภาพชีวิตต่ำ ชีวิตเคร่งเครียดและมีความสุขน้อยลง

 1. คนที่มีวินัยกับทุกเรื่องไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะในความเป็นจริงคุณสามารถประสบความสำเร็จด้วยการฝึกวินัยเพียงน้อยนิด แต่ต้องฝึกในเรื่องที่สำคัญ

 

 

 

รวม เว็บไซด์ ห้องสมุด ออนไลน์ ดาวโหลดหนังสือ E-Book อ่านฟรี

ฟรี ดาวโหลด หนังสือ การลงทุน และ แอป อ่านหนังสือ การลงทุนในหุ้น ฟรี

รวม 50 หนังสือ พัฒนาตนเอง


2 The Subtle Art of Not Giving a F*ck: A Counterintuitive Approach to Living a Good Life

หนังสือที่สอนให้คุณ ควบคุม ความเครียด

 

ชีวิตติดปีก ด้วยศิลปะแห่งการ "ช่างแม่ง" : The Subtle Art of Not Giving a F*ck

หนังสือเล่มนี้ ผลิตในปี 2016 ผลงานการเขียนของ Mark Manson และ ได้ขึ้นแทนหนังสือ ขายดี New York Times Bestseller อันดับ 1  มียอดขายแล้วมากว่า 6 ล้านเล่ม

Mark Manson เป็น บล็อกเกอร์ ชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามมากมาย เขาเขียนหนังสือเล่มนี้ เพื่ออยากจะบอกเล่า วิธีการมีชีวิตที่ดี ไม่จำเป็น ต้อง คิดบวก อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่เราจะเป็นคนที่ดีขึ้น และ มีความสุขมากขึ้นได้อย่างแท้จริง

ในหลายทศวรรษ ที่ผ่านมา กระแสเรื่อง “การคิดบวก”  ถูกเผยแพร่ ว่าเป็นกุญแจสำคัญ จะนำคุณไปสู่ชีวิต ที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น และ ร่ำรวยขึ้น  มาร์ค แมนสัน พูดออกมาอย่างตรงไปตรงมาว่า “F**K Positivity” หรือ จะบอกว่า ช่างหัวมันเถอะ เรื่องคิดบวก อะไรนั่นนะ

แมนสัน พยายามอธิบายข้อโต้แย้ง ต่างๆ ซึ่งได้รับการ สนับสนุนจาการวิจัยทาง วิชาการ   อย่างเช่นว่า เขาเปรียบเทียบว่า การปรับปรุงชีวิต ของเรา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเราในการเปลียน มะนาว เป็น น้ำมะนาว แต่ มันขึ้นอยู่กับการเรียนรู้ที่จะคั้นน้ำมะนาวให้ดีขึ้น

มนุษย์ ทุกคน ต่างมีข้อบกพร่องของตัวเอง  ไม่ใช่ทุกคนที่จะพิเศาได้ มีผู้ชนะและผู้แพ้ในสังคม และ บางส่วนก็ไม่ยุติธรรม มันไม่ใช่ความผิดของคุณ

แมนสันยังแนะนำอีกว่า ให้เราทำความรู้จักกับ ข้อจำกัดของตัวเรา และ ยอมรับมัน เมื่อเรายอมรับ ความกลัว ความผิดพลาด และ ความไม่แน่นอน  เมื่อเราหยุดวิ่งหนี และเริ่มเผชิญหน้า กับความจริงที่เจ็บปวด เราจะเริ่มพบความกล้าหาญ ความพากเพียร ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ ความอยากรู้ และ การให้อภัยที่เราแสวงหา

ทั้งหมด จากแมนสัน เป็นหนังสือ ที่ให้เรา ได้เรียนรู้ โลกความจริงเพื่อการมีชีวิตที่มีความสุข แม้ว่าจะไม่ได้ พูดถึง เรื่องของการ ลดความเครียดในการทำงาน หรือการใช้ชีวิต อย่างตรงๆ แต่มันถ้าได้ยึดตามวิถีทางที่แมนสัน ได้แนะนำ เราก็จะสามารถลดความเครียดลงได้อย่างมาก


ความสุขกับความสำเร็จ อะไรเกิดก่อนกัน : The Happiness Advantage

ความสุขกับความสำเร็จ อะไรเกิดก่อนกัน : The Happiness Advantage

7 หลักจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณพบกับความสำเร็จและความสุขที่แท้จริง ส่งตรงจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

คุณคิดว่าระหว่างความสุขกับความสำเร็จ... อะไรเกิดก่อนกัน?

    99% ของคนบนโลกใบนี้ตอบว่าความสำเร็จ ถ้าประสบความสำเร็จ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะตามมา ผู้คนจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อวิ่งตามความสำเร็จอย่างไม่ลดละ น่าเสียดายที่สุดท้ายนั่นเป็นการวิ่งที่ไม่มีวันถึงเส้นชัย เพราะแม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็อาจหาความสุขไม่เจอ... ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

    มาร่วมค้นหาคำตอบใน "ความสุขกับความสำเร็จ อะไรเกิดก่อนกัน : The Happiness Advantage" หนังสือจิตวิทยาเล่มดัง ที่จะพาคุณไปสำรวจต้นกำเนิดที่แท้จริงของความสุขและความสำเร็จ ผ่านงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันชั้นนำอีกมากมาย พร้อมทั้งแนะนำว่า คุณควรตั้งเป้าหมายการทำงานและใช้ชีวิตอย่างไร เพื่อให้พบกับความสำเร็จและความสุขที่แท้จริง!

หลักการ 7 ข้อ ของการสร้างความสุข


- หลักการที่ 1 กลยุทธ์สุขไว้ก่อน
- หลักการที่ 2 คานและจุดหมุน
- หลักการที่ 3 ปรากฏการณ์เตตริส
- หลักการที่ 4 การล้มเพื่อก้าวหน้า
- หลักการที่ 5 วงกลมโซโร
- หลักการที่ 6 กฎ 20 วินาที
- หลักการที่ 7 การลงทุนทางสังคม


Get out of your head : Jennie Allen

 

อีกหนึ่ง หนังสือขายดีของ New York Times

คุณสามารถเลือกความหวังท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย

ความคิดของคุณทำให้คุณถูกจับเป็นเชลยหรือไม่? ฉันจะไม่มีวันดีพอ คนอื่นมีชีวิตที่ดีกว่าฉัน พระเจ้าไม่สามารถรักฉันได้จริงๆ เจนนี่ อัลเลนรู้ดีว่าการวนเวียนอยู่ในความคิดทำลายล้างนั้นเป็นอย่างไร แต่เธอก็รู้เช่นกันว่าเราไม่ต้องติดอยู่กับรูปแบบการคิดที่เป็นพิษ

เมื่อเธอค้นพบในชีวิตของเธอเอง พระเจ้าสร้างทางให้เราหลุดพ้นจากก้นบึ้งนั้น เสรีภาพเกิดขึ้นเมื่อเราปฏิเสธที่จะตกเป็นเหยื่อของความคิดของเราและตระหนักว่าเราได้รับพลังจากพระเจ้าในการต่อสู้และชนะสงครามเพื่อจิตใจของเราแล้ว

ใน Get Out of Your Head เจนนี่เป็นแรงบันดาลใจและเตรียมเราให้เปลี่ยนอารมณ์ มุมมองของเรา และแม้แต่สถานการณ์ของเราด้วยการควบคุมความคิดของเรา ศัตรูของเราตั้งใจแน่วแน่ที่จะเข้ามาในหัวของเราเพื่อทำให้เรารู้สึกหมดหนทาง ถูกครอบงำ และไม่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับอาณาจักรของพระผู้เป็นเจ้า แต่เมื่อเรายอมจำนนต่อพระคริสต์ พระสัญญาและความดีงามของพระเจ้าท่วมท้นชีวิตเราอย่างน่าทึ่ง

มันเริ่มต้นในหัวของคุณ และจากนั้น ความเป็นไปได้ก็ไม่มีที่สิ้นสุด


The Four Agreements ข้อตกลงเปลี่ยนชีวิต : Don Miguel Ruiz

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย “แพทย์” สมัยใหม่ที่ชะตาพลิกผันให้กลายเป็น “พ่อหมอ” ผู้สืบทอดภูมิปัญญาโบราณ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายทอดคำสอนของโทลเทค (Toltec) ตามมาอีกหลายเล่ม ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างสูงจากผู้อ่าน .

(ดอน) มิเกล รุยซ์ เกิดในครอบครัวพ่อหมอแม่หมอในเม็กซิโก ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ที่เป็นหมอบำบัดวิญญาณ (curadera - healers) และตาผู้เป็นพ่อหมอ (nagual - shaman) ครอบครัวมั่นหมายให้มิเกลศึกษาคำสอนและศาสตร์แห่งการเยียวยาที่มีอายุยาวนานนับพันปี รวมถึงสืบทอดภูมิปัญญาเร้นลับของโทลเทค แต่เขากลับสนใจวิถีชีวิตของโลกยุคใหม่ โดยเข้าเรียนแพทย์และกลายเป็นศัลยแพทย์ . แต่ประสบการณ์เฉียดตายได้เปลี่ยนเส้นทางชีวิตของมิเกล

กลางดึกคืนหนึ่งช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 เขาหลับขณะขับรถ รู้สึกตัวอีกทีรถก็พุ่งเข้าชนกำแพงคอนกรีต จากนั้นเขาก็ออกมาอยู่นอกร่าง และเห็นตัวเองดึงเพื่อนสองคนออกมาจากรถจนปลอดภัย . มิเกลตื่นตะลึงกับประสบการณ์คราวนั้น และอยากเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเขา นับแต่นั้นเขาก็สืบค้นตัวเองอย่างจริงจัง และหันกลับไปศึกษาภูมิปัญญาโบราณจากบรรพบุรุษ เรียนวิชาจากผู้เป็นแม่ และศึกษาอย่างเป็นทางการกับพ่อหมอในทะเลทรายเม็กซิโก อีกทั้งตาของเขาซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ได้มาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เขาผ่านทางความฝัน รวมถึงตอนที่มิเกลหัวใจวายจนเกือบเสียชีวิต และอยู่ในอาการโคม่านาน 9 สัปดาห์ .

ในคำสอนของโทลเทค "นาวัล" จะนำทางผู้คนสู่อิสรภาพในชีวิต ดอน มิเกล รุยซ์ นาวัลจากสายตระกูลอัศวินอินทรี ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาโบราณของโทลเทคแก่ผู้คนนับจากนั้น . The Four Agreements (ข้อตกลงเปลี่ยนชีวิต) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997 ปัจจุบันแปลแล้ว 46 ภาษา มียอดขายกว่า 10 ล้านเล่ม

   "ข้อตกลงสี่ประการ" ... เป็นการฝึกเพื่อชีวิตอิสระ โดยตั้งอยู่บนฐานของภูมิปัญญาทอลเท็คโบราณ พร้อมนำเสนอรหัสอันทรงพลังในการจัดการชีวิต ซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปแบบชีวิตของเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่ที่มีความเป็นอิสระ ความสุขอันแท้จริง และความรัก โดยข้อตกลงนี้ประกอบด้วย ไม่กระทำบาปด้วยวาจา   จงอย่ายึดทุกอย่างมาเป็นตัวเรา จงอย่าคิดไปเอง ทำให้ดีที่สุดเสมอ เป็นรหัสแห่งชีวิตที่ผู้อ่านเพียงลงมือปฏิบัติจริง ก็สามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ในชีวิตให้ดีขึ้นได้ในชั่วพริบตา

- การปรับชีวิตกับความฝันของโลก
- ข้อตกลงประการแรก ไม่กระทำบาปด้วยวาจา
- ข้อตกลงประการที่สอง จงอย่ายึดทุกอย่างมาเป็นตัวเรา
- ข้อตกลงประการที่สาม จงอย่าคิดไปเอง
- ข้อตกลงประการที่สี่ ทำให้ดีที่สุดเสมอ
- เส้นทางของทอลเท็คสู่ความเป็นอิสระ ยุติเงื่อนไขเดิม
- ความฝันใหม่ สวรรค์บนดิน
- บทภาวนา


ทั้งหมด คือหนังสือ 5 เล่ม ที่หยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างหนังสือที่ ช่วย เราในการสร้างนิสัย ที่ไม่กดดันตัวเอง สร้างความเครียดให้กับตัวเอง เมื่อเราสามารถที่จะสร้างนิสัย ที่ควบคุมตัวเองไม่ไให้เครียดในสถานการณ์บีบค้้นและกดดันต่างๆ ได้ จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และ นำไปสู่ความสำเร็จ ตามเป้าหมายที่เราต้องการ 

 

หนังสือ ช่วยฝึกนิสัยการควบคุมความเครียด เล่ม อื่นๆที่น่าสนใจ 

 • Unf*ck Yourself  : Gary John Bishop
 • Digital Minmalism : choosing a focused life in a noisy world :  Cal Newport
 • a guid to the good life : William B.Irvine
 • Essentialism : Greg Mc Keown
 • The Happiness Project by Gretchen Rubin

 

Top