หนังสือ 7 เล่ม สำหรับคนที่ชอบ หนังเกาหลี Squid Game

หนังสือ 7 เล่ม สำหรับคนที่ชอบ หนังเกาหลี Squid Game

Squid Game ภาพยนต์ซี่รีย์ จาก เกาหลี ที่เข้าฉายทาง Netflix ที่โด่งดังไปทั่วโลก คอหนัง ต่างพูดถึง กันเป็นอย่างมากนั้นๆ ทำให้แฟนๆ ต่างตั้งตารอ ซี่ซั่น 2 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ในระหว่างที่รอ ซีซัน 2 ของ Squid game  ทีมงาน Headway เขาได้ ทำรายชื่อหนังสือ 7 เล่ม  ที่เหมาะสม กับหนอนหนังสือ ทีรักการอ่าน ได้อ่านกันไปเพลินๆ ก่อน ทีีจะ ได้ดู ซีซั่น 2 กันอีกรอบ

 

 

 โดย หนังสือที่จะแนะนำ นั้นจะเป็นเรื่องเกียวกับ จิตวิทยา ความซับซ้อน ในเรื่องการเงิน ลึกซึ้งไปถึงเรื่อง การล่มสลายของระบบทุนนิยม และ เสรีภาพของมนุษย์  

 

Top 7 Books To Read If You Liked Squid Game

 

รายชือหนังสือ 7 เล่ม สำหรับหนอนหนังสือ ที่ รัก หนังเกาหลี Squid Game

1. The Psychology of Money: Timeless Lessons on Wealth, Greed, and Happiness by Morgan Housel

 

ในช่วงแรก ของ  ภาพยนต์ ซี่รีย์ ชื่อดังจากเกาหลีใต้เรื่อง Squid Game นั้น จะเริ่มด้วย การให้ กงยู มารวบรวม ชักชวน คนที่ กำลังประสบปัญหาชีวิต โดยเฉพาะ ในเรื่องของ ปัญหาการเงิน ถึอว่าเป็นปัญหาใหญ่ๆ แต่ละคน กำลังต้องดิ้นรน เพื่อหาเงินไปใช้หนี้ หาเงิน ไปจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ และ หลายคนติดหนี้นอกระบบ บางคน เป็นอาชญกร ที่หนีคดี แต่ ส่วนหนึ่งของพวกเขา คือการติดการพนัน และ ขโมย เงินเจ้าพ่อ จนต้องหนีหัวซุกหัวซุน แล้ว มาจบลงที่ Squid Game เพื่อหวังถูกหวย รวย ปลดหนี้

จะเห็นได้ว่า ผู้เข้าเล่นเกมใน Squid Game กว่า 456 คน นั้น ล้วนแล้วแต่เป็น ผู้ทีปม ทางการ เงิน  ดู ละครแล้วสะท้อนดูตัวเรา  การ บริหารจัดการ การเงินนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ 

The Psychology of Money  ผู้เขียนได้นำเสนอ 19 กรณีทั่วไปของการจัดการเงินที่ไม่ดี และเปรียบเทียบพวกเขากับคำแนะนำที่สามารถนำไปปฏิบัติได้เกี่ยวกับวิธีการตัดสินใจทางการเงินอย่างเหมาะสม  The Psychology of Money ชื่อนี้ถูกเรียกว่า 'หนังสือการเงินที่ดีที่สุดและเป็นต้นฉบับมากที่สุดแห่งหนึ่งในรอบหลายปี' โดย Wall Street Journal โดยไม่มีการโต้แย้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ใช้งานได้จริง ย่อยง่าย และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนที่ต้องการเข้าใจเรื่องการเงินขั้นพื้นฐาน

2. Reality Is Broken: Why Games Make Us Better and How They Can Change The World by Jane McGonigal

ด้วยผู้เล่นเกม 174 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว ตอนนี้เราอาศัยอยู่ในโลกที่ทุกยุคทุกสมัยจะเป็นยุคของเกมเมอร์ แต่ทำไม Jane McGonigal ถามว่าควรใช้เกมเพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียวหรือไม่? ในหนังสือที่แปลกใหม่นี้

เธอแสดงให้เห็นว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากพลังของเกมเพื่อแก้ไขสิ่งที่ผิดปกติในโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างไร ตั้งแต่ปัญหาทางสังคม เช่น ภาวะซึมเศร้าและโรคอ้วน ไปจนถึงปัญหาระดับโลก เช่น ความยากจนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และแนะนำให้เรารู้จักกับเกมล้ำสมัยที่ กำลังเปลี่ยนแปลงโลกธุรกิจ การศึกษา และองค์กรไม่แสวงหากำไรอยู่แล้ว Reality Is Broken ซึ่งเขียนขึ้นสำหรับคอเกมและไม่ใช่เกมเมอร์ แสดงให้เห็นว่าอนาคตจะเป็นของผู้ที่สามารถเข้าใจ ออกแบบ และเล่นเกมได้

 

3. When More Is Not Better (Overcoming America’s Obsession with Economic Efficiency) by Rodger L. Martin

อีกหัวข้อหนึ่งที่เกม Squid นำเสนอคือระบบทุนนิยมและผลกระทบที่ทำลายล้าง และในโลกยุคโลกาภิวัตน์ ปัญหานี้กระทบใจเราทุกคน ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างชาญฉลาด และหนังสือก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำเช่นนั้นได้!อีกหัวข้อหนึ่งที่เกม Squid นำเสนอคือระบบทุนนิยมและผลกระทบที่ทำลายล้าง และในโลกยุคโลกาภิวัตน์ ปัญหานี้กระทบใจเราทุกคน ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างชาญฉลาด และหนังสือก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำเช่นนั้นได้!


เมื่อ More Is Not Better จะทำให้คุณเข้าใจว่าระบบทุนนิยมประชาธิปไตยผิดพลาดตรงไหน และที่สำคัญกว่านั้นคือสิ่งที่ต้องทำเกี่ยวกับมัน ในฐานะที่เป็นหนึ่งในศาสตราจารย์ด้านกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในโลก ร็อดเจอร์ แอล. มาร์ติน กลั่นกรองกรณีต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ไม่เพียงพอและเสียหายสำหรับประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจ ฟังดูซับซ้อนแค่ไหน When More Is Not Better สามารถทำลายทุกอย่างด้วยคำง่ายๆ ด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ

 

ที่ปรึกษาด้านการจัดการ มาร์ติน (Creating Great Choices) ให้เหตุผลโดยละเอียดว่าการให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและผลกำไรที่เพิ่มขึ้นขององค์กรในอเมริกาทำให้ "ทุนนิยมประชาธิปไตย" ของประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง

เขาอ้างอิงหลักฐานที่แสดงว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ให้ประโยชน์กับคนร่ำรวยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนจนและชนชั้นกลางต้องล้าหลัง แม้จะถูกขอให้ทำงานเป็นเวลานานและหนักขึ้นก็ตาม มาร์ตินโต้แย้งว่าสถานการณ์เช่นนี้ทำให้อเมริกาเปราะบางต่อความไม่มั่นคงทางการเมืองและสุกงอมสำหรับขบวนการต่อต้านประชาธิปไตยและต่อต้านทุนนิยม

เขาตำหนิผู้บริหารธุรกิจและผู้นำทางการเมืองที่เชื่อว่าเศรษฐกิจควรทำหน้าที่เป็นเครื่องจักรที่ปรับแต่งอย่างประณีตเพื่อสร้างการเติบโต "เชิงเส้น" และ "คาดการณ์ได้" มากกว่า "ระบบการปรับตัวที่ซับซ้อน" ที่ต้องมีการตรวจสอบและอัปเดตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่ายังคงดำเนินต่อไป ดำเนินการตามที่สัญญาไว้

เขาระบุการปฏิรูปข้อตกลงใหม่ของ FDR เป็นตัวอย่างของการปรับเปลี่ยนดังกล่าว และทำข้อเสนอสำหรับการปฏิรูปของเขาเอง ซึ่งรวมถึงสิทธิในการออกเสียงตามวาระสำหรับผู้ถือหุ้น และอัตราภาษีเงินได้ของรัฐบาลกลางที่ก้าวหน้าซึ่งสูงถึง 65% สำหรับรายได้ที่สูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ จากข้อมูลทางเศรษฐกิจที่เข้มงวดและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับ "คนอเมริกันทั่วไป" มาร์ตินสร้างกรณีโน้มน้าวใจสำหรับการคิดทบทวนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเศรษฐกิจ ผู้กำหนดนโยบายและผู้นำธุรกิจจะต้องรับทราบ

 

 

 

4. 1984 by George Orwell

จอร์จ เขียน นิยาย เรื่อง 1984 เป็น นวนิยาย ที่สะท้อนปัญหา สังคม ที่ อยุติธรรม ถูกเอารัดเอาเปรียบ และปกครอง โดย เผด็จการ เป็นนิยายที่แนวทางสะท้อนปัญหาของ สังคมแบบทุนนิยม เช่นเดียวกันกับ ละคร TV Serie เกาหลีเรื่อง Squid game

5. Escape From Freedom by Erich Fromm

ชือหนังสือ Escape from freedom แปลตรงตัวว่า หนีห่างจากอิสระภาพ 

ในทุกตอนของเกม Squid เรามั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับคุณค่าที่สูงของเสรีภาพของมนุษย์ แต่เราต้องการมันจริงๆหรือแค่คิดว่าเราทำ? เสรีภาพต้องแลกมาด้วยความยากลำบาก ความแปลกแยกจากผู้อื่น และความรับผิดชอบ และผู้ที่ไม่สามารถรับมือกับสิ่งนั้นก็กลายเป็นอ่อนแอต่อระบอบเผด็จการและฟาสซิสต์ สงสัยว่าตอนนี้เราสามารถยอมจำนนต่อความเป็นอิสระได้อย่างไร?

ดังนั้น Erich Fromm's Escape From Freedom คือหนังสือสำหรับคุณในทุกตอนของเกม Squid เรามั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับคุณค่าที่สูงของเสรีภาพของมนุษย์ แต่เราต้องการมันจริงๆหรือแค่คิดว่าเราทำ? เสรีภาพต้องแลกมาด้วยความยากลำบาก ความแปลกแยกจากผู้อื่น และความรับผิดชอบ และผู้ที่ไม่สามารถรับมือกับสิ่งนั้นก็กลายเป็นอ่อนแอต่อระบอบเผด็จการและฟาสซิสต์ สงสัยว่าตอนนี้เราสามารถยอมจำนนต่อความเป็นอิสระได้อย่างไร? 

 

6. Games People Play by Eric Berne

Games People Play ได้รับความนิยมตลอดกาลในหมวดหนังสือจิตวิทยามานานกว่า 50 ปี และแม้ว่าบางเรื่องอาจดูล้าสมัย แต่โดยรวมก็ยังเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ปฏิวัติวงการมากที่สุดเกี่ยวกับจิตใจและความสัมพันธ์ของมนุษย์ นั่นคือแสงสีเขียวที่ชัดเจนในการอ่าน!

โดยผู้เขียน มองว่าคนเรา ต่าง เล่นเกมกันอยู่ตลอดเวลา 

 

7. Contagious: Why Things Catch On by Jonah Berger

สุดท้ายนี้ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงเกี่ยวกับเกม Squid — ทำไมมันถึงได้รับความนิยม? มันกลายเป็นไวรัลมากขนาดไหนที่คนทั้งโลกพูดถึงเรื่องนี้? รายการนี้ดึงดูดผู้ชมมากกว่า 111 ล้านคน และแฮชแท็ก #SquidGame บน TikTok มีผู้ชมมากกว่า 22.8 พันล้านครั้ง ตัวเลขทั้งหมดเหล่านี้เหลือเชื่อและทำให้คุณสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุ

 

ไม่ต้องกังวล Contagious หนังสือขายดีของ New York Times

สามารถเคลียร์ทุกอย่างได้! ได้รับการประกาศให้เป็นหนึ่งในหนังสือการตลาดที่ดีที่สุดด้วยเหตุผล และถ้าหัวข้อเกี่ยวกับกฎของการสร้างสรรค์สิ่งที่จับใจ ผู้เขียนต้องรู้ว่าเขากำลังพูดถึงอะไรสุดท้ายนี้ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนนึกถึงเกี่ยวกับเกม Squid — ทำไมมันถึงได้รับความนิยม? มันกลายเป็นไวรัลมากขนาดไหนที่คนทั้งโลกพูดถึงเรื่องนี้? รายการนี้ดึงดูดผู้ชมมากกว่า 111 ล้านคน และแฮชแท็ก #SquidGame บน TikTok มีผู้ชมมากกว่า 22.8 พันล้านครั้ง ตัวเลขทั้งหมดเหล่านี้เหลือเชื่อและทำให้คุณสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุ ไม่ต้องกังวล Contagious หนังสือขายดีของ New York Times สามารถเคลียร์ทุกอย่างได้! ได้รับการประกาศให้เป็นหนึ่งในหนังสือการตลาดที่ดีที่สุดด้วยเหตุผล และถ้าหัวข้อเกี่ยวกับกฎของการสร้างสรรค์สิ่งที่จับใจ ผู้เขียนต้องรู้ว่าเขากำลังพูดถึงอะไร


ในเรื่อง Contagious Jonah Berger มุ่งเป้าไปที่ปรากฏการณ์การบอกต่อแบบปากต่อปากจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์เป็นหลัก เขาสรุปถึงหกเทคนิคที่นำไปใช้ได้จริงเพื่อทำให้ข้อความหรือแนวคิดของคุณเผยแพร่สู่สังคมและเผยแพร่ข้อมูลได้สำเร็จ นอกจากนี้ ผู้เขียนยังอธิบายทุกอย่างด้วยกรณีการตลาดที่ยอดเยี่ยมและการวิจัยแน่นอน สิ่งสำคัญที่สุดคือ Contagious ไม่ได้เป็นเพียงหนังสืออีกเล่มสำหรับนักการตลาด เป็นการศึกษาพฤติกรรมและปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ที่น่าทึ่งซึ่งจะทำให้ทุกคนกระจ่าง

 

แล้วคุณ ละ มีหนังสือ อะไรที่ คิดว่า มันเข้ากับเรื่อง Squid Game บ้าง 


Upskills มนุษย์เงินเดือน

ร้านหนังสือ และ อุปกรณ์เครื่องเขียน B2S
ร้านนายอินทร์ แหล่งรวมรวมหนังสือ นิตยสาร สินค้าหลากหลาย เหมาะกับ Lifestyle คนทุกวัย
SE-ED ONLINE SHOPPING
Kinokuniyaร้านหนังสือนานาชาติที่มีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้ง บริษัท AsianBasis (Thailand) Co. , Ltd. ในประเทศไทยในฐานะที่เป็นร้านค้าปลีกออนไลน์ของกลุ่ม Kinokuniya Books
ASIA BOOKS
NANMEEBOOKS
JAMSHOP JAMSAIขายหนังสือ-นักเขียน-หนังสือออนไลน์

 

 

7 หนังสือ สำหรับ การเป็น สุดยอดนักขาย นายหน้าอสังหาฯ นายหน้าประกันฯ

รีวิว 9 หนังสือ การตลาด แนะนำการ สร้างแบรนด์ สินค้า Blow your Brand

รีวิว 10 สุดยอดหนังสือ ที่ช่วยให้คุณ กลายเป็นคนที่ High Performance

แนะนำหนังสือ Startup ปลุกพลังสร้างสรรค์ ในตัวคุณ ให้ เป็นผู้ประกอบการ

5 หนังสือ ที่จะช่วยให้คุณ ลด ความเครียด ในตัวคุณ