หนังสือ 5 เล่ม ที่สร้างความมั่นใจ ให้เรา เปลียนอาชีพ

หนังสือ 5 เล่ม ที่สร้างความมั่นใจ ให้เรา เปลียนอาชีพ

หนังสือ 5 เล่ม ที่ สร้างความมั่นใจ ให้เรา เปลียนอาชีพ หรือ หากคุณต้องการที่จะเปลี่ยนงาน เพื่อให้คุณ สามารถค้นหาตัวคุณ ค้นหาอาชีพ หรือสายงานที่เหมาะกับตัวคุณเอง 

 

 ในยุค สมัยที่การเปลียนงานบ่อยไม่ใช่เรื่องแปลก คนยุคนี้ น้อยนักที่จะทนทำงานที่ตัวเองไม่รัก ไปได้นานๆ ยันเกษียณ เด็กยุคใหม่ มองการเปลียนงานเป็นการเพิ่มโอกาส เพิ่มรายได้ และ เพิ่มประสบการณ์

 

หากคุณเป็นคน หนึ่ง ในนั้นที่กำลังมองหางานใหม่ และกำลังจะต้องเปลียนงาน และ คุณกำลังมองหาคำแนะนำ ดีๆ หนังสือ ดีๆ เป็น คู่มือ ทีดี สำหรับ การเตรียมความพร้อม ของตัวเรา ให้สามารถรับมือกับการที่ต้องเปลียนงาน เปลียนสายอาชีพ ในการทำงาน ของเรา

 

เพราะ หนังสือ มักจะเป็นเรื่องเล่าจากประสบการณ์ ของ ผู้ที่เคยผ่าน หรือประสบปัญหา มาคล้ายๆ กัน วันนี้ ขอ ยก เล่ม หนังสือสำหรับคนที่กำลังจะเปลียนงาน

 

อ่านซะ ก่อนที่คุณจะต้องเปลี่ยนงาน

 

 

หนังสือ สำหรับคนที่กำลังจะเปลียนงาน

 

 

Do What You Are: Discover the Perfect Career for You Through the Secrets of Personality Type by Paul D. Tieger

 

  

 

หนังสือเล่มนี้ชื่อยาวๆ แปลเป็นไทย ว่า ทำในสิ่งที่คุณเป็น ค้นพบ อาชีพที่สมบูรณ์แบบ และเหมาะกับตัวคุณ ผ่าน ความลับของ ประเภทของบุคคลิก Personality Type

การค้นหาเส้นทางอาชีพที่คุณหลงใหลอาจเป็นเรื่องยาก—แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้น! ด้วยคู่มือขายดีเล่มนี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีค้นหาอาชีพที่เติมเต็มซึ่งเหมาะกับบุคลิกของคุณ

ทำในสิ่งที่คุณเป็น—หนังสือคลาสสิกที่ขายดีที่สุดที่ช่วยให้ผู้คนกว่าล้านคนได้งานที่น่าพอใจอย่างแท้จริง—ได้รับการอัปเดตสำหรับพนักงานยุคใหม่แล้ว ด้วยภาวะเศรษฐกิจโลกขาขึ้นและขาลง การถือกำเนิดของเทคโนโลยีใหม่อันน่าทึ่ง การโยกย้ายไปสู่การทำงานและการศึกษาออนไลน์ และการสื่อสารเคลื่อนที่ที่เพิ่มขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในสถานที่ทำงานของอเมริกานับตั้งแต่เล่มที่ 5 ของหนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2014

การมุ่งเน้นที่จุดแข็งของแต่ละประเภท Do What You Are ใช้แบบฝึกหัดในสมุดงานเพื่อช่วยคุณปรับแต่งการค้นหางานของคุณ รับประโยชน์สูงสุดจากอาชีพปัจจุบันของคุณ รับตำแหน่งผู้นำ และทำให้แน่ใจว่าคุณบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด

 

 

The Path Made Clear: Discovering Your Life’s Direction and Purpose by Oprah Winfrey

 

หนังสือเล่มนี้ เป็นผลงานการเขียน ของ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดังชาวสหรัฐอเมริกา ที่ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างมากเธอเขียนหนังสือขายดี หลายเล่ม และ เล่มนี้ The path Made Clear เธอเน้นย้ำ ว่า

‘ งานแรกที่คุณ ต้องทำ คือการ ค้นหาตัวคุณเอง ให้พบ ให้เร็วที่สุด ว่าคุณต้องการจะเป็นใครในแบบที่คุณอยากจะเป็น’

The Path Made Clear โอปราห์แบ่งปันสิ่งที่เธอเห็นว่าเป็นแนวทางในการกระตุ้นวิสัยทัศน์ที่ลึกที่สุดของคุณเกี่ยวกับตัวคุณเอง โดยเสนอกรอบการทำงานสำหรับการสร้างไม่ใช่แค่ชีวิตแห่งความสำเร็จเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญอีกด้วย หนังสือเล่มนี้มี 10 บทที่จัดระเบียบขึ้นเพื่อช่วยให้คุณรับรู้ถึงเหตุการณ์สำคัญตลอดเส้นทางสู่การค้นพบตนเอง โดยจัดวางสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ เพื่อบรรลุความพึงพอใจส่วนตัว และเส้นทางอ้อมของชีวิตที่สอนเรา

โอปราห์เปิดแต่ละบทด้วยการแบ่งปันบทเรียนสำคัญ ๆ ของเธอเองและเรื่องราวส่วนตัวที่ช่วยกำหนดเส้นทางชีวิตที่ดีที่สุดของเธอ จากนั้นเธอก็รวบรวมภูมิปัญญาและข้อมูลเชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ มากมาย สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านพิจารณาถึงสิ่งที่พวกเขาตั้งใจจะทำในโลกนี้ และวิธีดำเนินการด้วยความหลงใหลและตั้งใจ บุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้แบ่งปันบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากการเดินทางสู่ชีวิตที่เต็มไปด้วยจุดมุ่งหมาย

 

What Color Is Your Parachute? A Practical Manual for Job-hunters and Career-changers by Richard N. Bolles

 

ด้วยคำแนะนำที่ไร้กาลเวลา ข้อมูลเชิงลึกที่ทันท่วงที และยอดขายมากกว่าสิบล้านเล่มในระยะเวลาห้าสิบปี คู่มือแนะนำอาชีพที่ได้รับความนิยมและขายดีที่สุดของโลกได้รับการแก้ไขและขยายอย่างเต็มที่ในปี 2564

ในตลาดงานที่ท้าทายในปัจจุบัน เนื่องจากผู้สำเร็จการศึกษาล่าสุดต้องเผชิญกับภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปและแสวงหางานที่จ่ายและสร้างแรงบันดาลใจ ในขณะที่คนงานถูกเลิกจ้างในช่วงกลางอาชีพ และในขณะที่ผู้คนค้นหาการเปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจ คำแนะนำที่ผ่านการทดสอบตามเวลาของ ร่มชูชีพของคุณสีอะไร? มีความจำเป็นมากขึ้นกว่าเดิม ฉบับปรับปรุงทั้งหมดนี้มีแหล่งข้อมูล กลยุทธ์ และมุมมองล่าสุดเกี่ยวกับตลาดงานในปัจจุบัน โดยเผยให้เห็นคำแนะนำที่น่าประหลาดใจว่าอะไรได้ผล—และอะไรที่ไม่เวิร์ค—เพื่อให้คุณสามารถมุ่งความพยายามของคุณไปที่กลยุทธ์ที่ให้ผลลัพธ์

แก่นแท้ของมันคือ Flower Exercise อันโด่งดังของ Richard N. Bolles ซึ่งเป็นการคิดค้นตนเองที่ไม่เหมือนใครซึ่งจะช่วยให้คุณออกแบบอาชีพ—และชีวิตของคุณ—เกี่ยวกับความสนใจหลัก ทักษะที่ถ่ายทอดได้ ลักษณะนิสัย และอื่นๆ

 

 

So Good They Can’t Ignore You: Why Skills Trump Passion in the Quest for Work You Love by Cal Newport

 

 

 

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ Cal Newport เขา เป็นนักคิด นักเขียน ที่หักล้างความเชื่อ ดั้งเดิมที่ว่า “ทำตามความปรารถนาของคุณ Follow your passion” ในเรื่องการ ค้นหาตัวเอง การเลือกงานที่ทำ

Cal เปิดเผยว่า การจับคู่งานของคุณกับความหลงใหลที่มีอยู่แล้วไม่สำคัญ ความหลงใหลมาหลังจากที่คุณทุ่มเททำงานหนักเพื่อทำสิ่งที่มีค่าได้อย่างยอดเยี่ยม อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน กล่าวอีกนัยหนึ่งสิ่งที่คุณทำเพื่อหาเลี้ยงชีพมีความสำคัญน้อยกว่าวิธีการทำ

ด้วยชื่อเรื่องที่นำมาจากนักแสดงตลก สตีฟ มาร์ติน ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่าคำแนะนำของเขาสำหรับผู้ต้องการสร้างความบันเทิงคือ “ทำตัวให้ดีจนพวกเขาไม่สามารถเพิกเฉยคุณได้” แถลงการณ์ที่เขียนไว้อย่างชัดเจนของ Cal Newport เป็นข้อบังคับสำหรับใครก็ตามที่กังวลว่าจะทำอย่างไรกับชีวิตของพวกเขา หรือหงุดหงิดกับสถานการณ์งานปัจจุบันและกระตือรือร้นที่จะหาวิธีใหม่ในการควบคุมการดำรงชีวิตของพวกเขา เขาให้พิมพ์เขียวตามหลักฐานสำหรับการสร้างงานที่คุณรัก และจะเปลี่ยนวิธีคิดของคุณเกี่ยวกับอาชีพ ความสุข และการสร้างชีวิตที่โดดเด่น

Think Like an Entrepreneur, Act Like a CEO: 50 Indispensable Tips to Help You Stay Afloat, Bounce Back, and Get Ahead at Work

ครั้งหนึ่ง การศึกษาบวกกับ ประสบการณ์ จะรับประกันความสำเร็จในอาชีพการงานของคุณได้ แต่ในวันนี้ไม่มีอีกแล้ว!

วันนี้ ความสำเร็จขึ้นอยู่กับความสามารถในการปรับตัวของคุณ คุณต้องมีความคล่องตัว เต็มใจที่จะปรับความคาดหวังทางอาชีพของคุณ และสามารถตอบสนองต่อโอกาสและภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็ว

ใน Think Like an Entrepreneur, Act Like a CEO คุณจะได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติเพื่อรับมือกับความท้าทายในสถานที่ทำงานที่น่ารำคาญ แต่ละบทใช้เรื่องจริงเพื่อแสดงคำตอบของคำถามทั่วไป ได้แก่:

  • วิธีออกจากงานเก่าอย่างราบรื่นและเริ่มต้นงานใหม่อย่างมั่นใจและมีไหวพริบ
  • วิธีรับคำชมอย่างสง่างามสำหรับงานของคุณ
  • วิธีการกู้คืนจากความเครียด ความพ่ายแพ้ หรือการเปลี่ยนแปลงของโครงการใหญ่
  • วิธีอยู่อย่างมั่นคงท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สิ้นสุด

สรุป

 

โดยสรุปแล้ว หนังสือ ทั้ง 5 เล่มที่เอ่่ยมานี้ จะเน้น ย้ำให้คุณได้ค้นพบตัวคุณเอง เพื่อพัฒนาบุคคลิคภาพ และ ศักยภาพของตัวคุณเอง ให้กลายเป็นผู้ชำนาญการ ที่มีความยืดหยุุ่นคล่องตัว พร้อมรับความท้ายทายใหม่ๆ และ สร้างโอกาส ในการเปลียนงาน เป็นโอกาส ในการเติบโตในสายอาชีพ และ ประสบความสำเร็จ อย่างมั่นคงต่อไป

 

นอกจาก 5 เล่มที่ ได้ พูดถึงไปแล้ว หากใครยังไม่อิ่ม อยากอ่านเพิ่มอีก ของแนะนำ อีก สัก 8 เล่ม

 

6 Quitter: Closing the Gap Between Your Day Job and Your Dream Job by Jon Acuff

7 Choose Yourself! Be Happy, Make Millions, Live the Dream by James Altucher

8 How to Find Fulfilling Work by Roman Krznaric

9 Side Hustle: From Idea to Income in 27 Days by Chris Guillebeau

10 Metaskills: Five Talents for The Robotic Age by Marty Neumeier

11. Ultralearning: Master Hard Skills, Outsmart the Competition, and Accelerate Your Career by Scott H. Young

12. Burn Your Portfolio: Stuff They Don’t Teach You in Design School, But Should by Michael Janda

13. Never Get a Real Job: How to Dump Your Boss, Build a Business and Not Go Broke by Scott Gerber, Sean Pratt

 

 

อ้างอิงจาก Headway

และ ขอแนำนะ