วิธีการตรวจสอบ สิทธิ ประกันสังคม มาตรา 33 ,39 และ 40

ิวีธีการตรวจสอบ สิทธิประกันสังคม มาตรา 33 ,39 และ 40

แนะนำ ขั้นตอน การตรวจสอบ เงินสมทบประกันสังคม และสิทธต่างๆ ของประกันสังคม ผ่านทาง เว็บไซด์ ของ สำนักงานประกันสังคม  ตรวจสอบได้ทั้ง ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และ มาตรา 40 

 

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบ ว่า การเป็น ผู้ประกันตน ตาม มาตรา ต่างๆ นั้น มีสิทธิ ที่จะได้รับ อะไรบ้าง ลองอ่านได้ที่ สิทธิ์ประโยชน์ ของ ประกันสังคม แต่ละมาตรา 33 39 40

 

 จากมาตราการเยียวยา ล่าสุด ของทางรัฐบาล ที่ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม2564 ว่าจะให้ มีการเยียวยา ผู้ประกันตน ที่ได้รับ ผลกระทบ จารการสั่งปิด แคมป์ คนงาน และ กิจการ อื่นๆอีกหลากหลาย รวมไปถึง จะเยียวยา อาชีพอิสระ ทั้งพ่อค้า แม่ค้า ตามตลาดนัด ช่าง เสริมสวย ช่าง ตัดผม และ พนักงาน ร้านนวด รวมไปถึง ช่างฝีมือ อีกมากมาย ที่ไม่ได้ อยู่ในระบบประกันสังคม โดย รัฐบาล มี นโยบาย ให้ผู้ที่ไม่ได้ อยู่ในระบบ ประกันสังคม ให้เร่ง เข้าสู่ระบบประกันสังคม ภายในวันที่30 กรกฏาคม 2564  

ถ้าเป็นนายจ้าง เจ้าของกิจการ ให้ ลงทะเบียน เข้าสู่ประกันสังคม  แล้ว พนักงาน และ ลูกจ้าง จะกลายเป็น ผู้ประกันตน ตาม มาตรา 33 โดยทันที  ส่วน ลูกจ้าง ที่โดนเลิกจ้าง สามารถ ยื่น ขอ เป็น ผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้    

 

ในส่วนของ อาชีพ อิสระ พ่อค้า แม่ค้า  ช่าง เสริมสวย ช่าง ตัดผม และ พนักงาน ร้านนวด เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นแรงงานนอกระบบ ขอให้ เร่งดำเนินการ สมัคร เป็น ผู้ประกันตน มาตรา 40 โดยเร็วที่สุด ภายในวันที่ 30 กรกฏาคม 2564 เพื่อรับ เงินเยียวยา สูง ถึง 5,000 บาท 

อ่าน รายละเอียดเพิ่มเติม เรื่อง มาตราการเยียวยา มาตราการเยียวยา ผู้ประกันตัน ประกันสังคม ม.33,39 และ 40 และแรงงานนอกระบบ ผู้ซึ่งได้รับผลกระทบ จาการสั่ง ล็อคดาวน์ ล่าสุด ของทางรัฐบาล 

และเมื่อ ได้ลงทะเบียนแล้ว หรือใครที่ ยังสงสัย ว่า ตัวเองมีสิทธประกันสังคม อยู่หรือไม่ สามารถตรวจสอบ สิทธประกันสังคม ของท่านได้ ดังนี้

 

ขั้นตอนการ ตรวจสอบสิทธิประกันสังคม  ของผู้เอาประกันตน ทั้งสามาตรา 

 

ตรวจสอบข้อมูลประกันสังคม

1. เข้าสู่เว็บไซด์ SSo.go.th

2. เลือกเมนู SSO-E-Service 

3. เลือก เมนู ผู้ประกันตน    หรือ คลิก 

4. สำหรับคนที่ไม่เคยลงทะเบียน ให้เลือก ปุ่มสีฟ้า  "สมัครสมาชิก" 

      4.1  ขั้นตอนการสมัครใหม่  อ่านข้อตกลง  และ คลิกยืนยัน 

      4.2  กด ปุ่ม ถัดไป เพื่อไปหน้าต่อไป

      4.3 กรอกข้อมูล ส่วนตัว ใส่เลขบัตรประชาชน และ เบอร์มือถือ

      4.4 ตั้งรหัสผ่าน Password   (การตั้งรหัสผ่าน สามารถใช้ได้แค่ ตัวอักษร A-Z  และ จะต้องมี ตัวอักษร พิมพ์ ใหญ่ อย่างน้อย 1 ตัว และ พิมพ์ เล็ก อย่างน้อง 1 ตัว และ ต้องมีตัวเลข รวมถึงว่า ความยาวทั้งหมด ของ รหัสผ่าน ต้องไม่น้อยกว่า 6 ตัวอักษร )

      4.5 กรอก ข้อมูล ส่วนตัว ให้ครบทุกช่อง 

      4.6 ยืนยันข้อมูล รอรับ OTP ทางโทรศัพท์

5. เมื่อได้ รหัสมาแล้ว ให้ ทำการ log in เข้าสู่ระบบ 

     5.1  User จะเท่ากับ หมายเลข บัตรประชาชน ของเรา ส่วน รหัสผ่าน หรือ Password ตามที่เราตั้งไว้

 

6. เมื่อเข้าสู่ หน้า ข้อมูลแล้วจะเห็นชื่อเรา และบอกว่า ตอนนี้เรา ถือสิทธิของอะไรอยู่ มาตรา 33/39 หรือ มาตรา 40 

จากหน้านี้ เราสามารถเลือก ดูข้อมูลได้ ดังนี้ 

 

หมายเหตุ ข้อมูลการส่งเงินสมทบ เราจะต้องเรียกดูแต่ละปีเอง ข้อมูลที่เราไปจ่ายที่เคาวเตอร์ ต่างๆที่บริการ จะขึ้นมาหน้านี้ให้เราตรวจสอง หลังจากที่จ่ายเงินแล้ว ประมาณ 3 วันทำการ 

วิธีสมัคร ประกันสังคม เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ง่าย ๆ ด้วยตนเอง  

เราสามารถเรียกดู การคำนวนเงินสงเคราะห์ชราภาพ ได้ 

 

 

 สำหรับผู้ที่ ตรวจสอบแล้วว่าท่าน เป็นผู้ประกันตน ประเภทไหนอยู่ โดยเฉพาะ มาตรา 33 มีความประสงค์จะตรวจสอบ ว่าท่านได้รับสิทธิ์ เงินเยียยา จากประกันสังคม รอบนี้หรือไม่ 

ถามตอบ ปัญหาข้อใจ ประกันสังคม เยียวยา วันไหน

 

และอย่าลืมว่า เมื่อ ได้รับสิทธิ์ เงินเยียวยาแล้วท่านต้องรีบดำเนินการ ผูก เลขบัตรประชาชน ของท่าน กับ บัญชีธนาคาร ไหนก็ได้ที่ท่านถือ โดยการ ผูกบัตร ทำผ่าน ระบบ พร้อมเพย์ ให้ทางประกันสังคม โอนเงิน ให้ท่านโดยตรง ผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยไม่ต้องถาม เลขบัญชีท่านอีก เพราะ ประกันสังคม จะทำการโอนเงิน เข้าสู่ พร้อมเพย์ ผ่าน บัตรประ จำตัวประชาชนของท่าน

วิธีการ  ผูก พร้อมเพย์ Promptpay กับ เลขบัตรประชาชน

 

สมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 และชำระเงินได้ทางไหน

 

- ผ่านมือถือที่เว็บไซต์ www.sso.go.th หรือ

- ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส (7-11)

- เคาน์เตอร์ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) และที่

- เคาน์เตอร์บิ๊กซี (Big C) หรือสมัครผ่านผู้แทนเครือข่ายประกันสังคม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Top