รวมคำศัพท์การเงินดิจิทัล และ Crypto

รวมความหมาย และ คำศัพท์ ต่างๆ ในวงการ Crypto

ตอนนี้ การ เทรด Crypto กำลังมาแรง ทำให้ นักลงทุน มืออาชีพ และคนที่ไม่เคย เป็นนักลงทุนเลย ด้วยซ้ำ ต่างหันมาให้ความสนใจ ในการ ซื้อขาย สกุลเงินดิจิตตอล หรือ คริปโตเคอร์เร็นซี กันมากขึ้น แต่ สำหรับมือใหม่แล้ว พอเข้า วงการ มา เริ่มติด ตามข่าวสาร ก็จะเริ่ม งงๆ กันแล้วสินะว่า ทำไม วงการ Crypto มันมี ศัพท์ แสงอะไรมากมายขนาดนี้ วันนี้ ผม ขอ รวบรวม ศัพท์ ต่างๆ มา อธิบายให้เข้าใจ ง่ายๆ กันดีกว่า 

**  หมายเหตุ พยายามเรียง ตาม ตัวอักษร ภาษาอังกฤษ เป็นหลักเพื่อให้เป็นการง่ายต่อการค้นหา นะครับ  

 

 รวมคำศัพท์ เงื่อนไขสำคัญ ทีคุณต้องรู้ก่อน เทรด คริปโต 

เทรด ซื้อ-ขาย Bitcoin Crypto ที่ไหนดี

Cryptocurrency สกุลเงินดิจิทัล คืออะไร

ก.ล.ต. สั่งเพิกถอน Huobi จากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Crypto)

 

 Address ที่อยู่

เหรียญ Cryptocurrency ถูกระบุบน blockchain ด้วยที่อยู่ที่ไม่ซ้ำกัน คุณสามารถนึกถึงบล็อคเชนว่าเป็น GPS และที่อยู่ของสกุลเงินดิจิทัลของคุณเป็นที่อยู่ทางไปรษณีย์เป้าหมาย หากไม่มีที่อยู่ จะไม่มีการจัดเก็บเหรียญ blockchain ไม่สามารถยืนยันหรือตรวจสอบการมีอยู่ของมันได้ ดังนั้น หากไม่มีที่อยู่กระเป๋าสตางค์ที่ถูกต้อง คุณจะไม่สามารถเป็นเจ้าของเหรียญได้เหรียญ Cryptocurrency ถูกระบุบน blockchain ด้วยที่อยู่ที่ไม่ซ้ำกัน คุณสามารถนึกถึงบล็อคเชนว่าเป็น GPS และที่อยู่ของสกุลเงินดิจิทัลของคุณเป็นที่อยู่ทางไปรษณีย์เป้าหมาย หากไม่มีที่อยู่ จะไม่มีการจัดเก็บเหรียญ blockchain ไม่สามารถยืนยันหรือตรวจสอบการมีอยู่ของมันได้ ดังนั้น หากไม่มีที่อยู่กระเป๋าสตางค์ที่ถูกต้อง คุณจะไม่สามารถเป็นเจ้าของเหรียญได้


ทุกครั้งที่มีการยืนยันธุรกรรม มูลค่ากระเป๋าเงินของคุณจะอัปเดตตามที่อยู่ของคุณ ที่อยู่อาจปรากฏในรูปแบบที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสกุลเงิน แต่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะดังนี้: 17VZNX1SN5NtKa8UQFxwQbFeFc3iqRYhem (นี่คือที่อยู่สมมติ ฉันเคารพในสติปัญญาของคุณ… แต่โปรดอย่าส่ง crypto ที่นี่หรือใช้ที่อยู่นี้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นใด)

 

Altcoin

Altcoins = any crypto coins not named Bitcoin. เหรียญดจิทัล ที่ไม่ใช่บิทคอยน์ No Bitcoin และ   Alt มีที่มาจากคำว่า Alternative ที่แปลว่า ทางเลือก และ Coin ที่แปลว่า เหรียญ หรือ เหรียญทางเลือกจากบิทคอยน์ เช่น Ether,Litecoin,Bitcoin Cash

 API Standard

API Standard หรือ Application Programing interface คือการเชื่อมต่อรับส่งข้อมูล จากระบบหนึ่ง ไปสู่อีกระบบหนึ่ง โดยมีมาตราฐานกลางร่วมกัน ซึ่ง ธนาคาร หลายแห่ง กำลังพัฒนา เช่น Bank Statement รุปแบบดิจิทัล เพื่อใช้ขอสินเชื่อ 

 

BIN attack 

การตัดเงิน ผ่านบัตรเดบิต และ บัครเครดิต ที่เจ้าของบัตรไม่ได้ทำรายการเอง โดยใช้วิธิหลอกลวงขอข้อมูล สุ่มเลขบัตร หรือ รั่วไหลจากแพลตฟอร์มเสี่ยง 

ธปท. ชี้แจงกรณี การตัดเงินที่ผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต เงินหาย จำนวนมาก

Bitcoin

เหรีญดิจิทัล ที่ออกมา เพื่อเป็นสินทรัพย์ ทางเลือกหนึ่งที่ใช้ทำธุรกรรม ที่ไม่มีตัวกลาง ได้ทั่วโลก อย่างอิสระ โดยผ่านเครื่อข่าย ของเทคโนโลยี่ Blockchain ซึ่งยาก ที่จะแทรกแซงได้

 

CBDC

Central Bank Digital Currency สกลุเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ ธนบัตรในรูปบบดิจิทัล มีมูลค่าคงที่ สามารถใช้ชำระหนี้ ได้ตามกฏหมาย ช่วยลดค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็น ปลอดภัย และ มีความน่าเชื่อถือสูง 

สกุลเงินดิจิทัล CBDC ของธปท คืออะไร ต่างจาก E-Wallet อย่างไร

 

Cryptography คริปโทกราฟฟี 

วิธีการทางคณิตศาตร์ ที่ใช้เข้ารหัสข้อมูลต้นฉบับ ที่อยู่ในรูปแบบที่อ่านเข้าใจได้ Plaintext ให้อยู่ ในรูปแบบผู้อื่นไม่สามารถ อ่านเข้าใจหรือแปลความหมายได้ Ciphertext เพื่อรักษาความลับและความถูกต้อง โดยปราศจากการแก้ไขข้อมูล ทั้งนี้ มีเฉพาะผู้รับข้อมูล หรือ ผู้ถือ กุญแจ ถอดรหัสเท่านั้น ที่สามารถแปลงรูปข้อมูล กลับมาเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ 

 

Defi

Defi หรือ Decentralized Finance ระบบการเงินแบบไม่มีศูนย์กลางในการทำธุรกรรม ทางการเงิน ต่างๆ ผ่านระบบ Blockchain ไม่ต้องผ่านตัวกลางที่เป็น ธนาคาร 

 

Digital Factoring  

ใบแจ้งหนี้ ดิจัทัล ใช้เป็นหลักประกันเพือขอสินเชื่อ ลดปัญหา การขอสินเชื่อ ซ้ำซ้อน โดยใช้ใบแจ้งหนี้ ใบเดียวกัน และการปลอมแปลงเอกสาร 

 

 e-KYC

 

Electronic Know your customer  การทำความรู้จักกับลูกค้า ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ในการระบุตัวตนและพิสูจน์ตัวตนกับลูกค้า ให้ปลอดภัย ป้องกันการสวมรอย โดยทำใด้ หลายรูปแบบเช่น NDID การจดจำใบหน้า และการแสกนลายนิ้วมือ 

 

 

Ethereum

แพลตฟอร์ม Blockchain ที่มีเหรียญ Ether ( ETH) เป็นตัวกลาง ในการทำธุรกรรม บนแพลตฟอร์ม แบบกระจายศูนย์ และแพลตฟอร์ม ยังสนับสนุน การสรัาง สัญญา อัจฉริยะ (Smart Contract)   ซึ่งทำให้มีการใช้ Blockchain ในหลากหลายรูป แบบ เช่นการออกโทเคน และการสร้าง แอปพลิเคชัน แบบกระจายศูนย์ (Decentralized Application)

Fan Token

เหรียญดิจิทัล ที่สร้างมาจากกระแส ความชื่นชอบส่วนบุคคล โดยเปลียนชื่อเสียง ของบุคคลหรือองค์กรณ์ ให้อยู่ในรูปแบบของเหรียญ แล้วแจกให้แฟนคลับ หรือ ให้แฟนคลับซื้อขาย

 

Investment Token 

เหรียญดิจิทัล ที่สร้างขึ้นเพื่อกำหนดสิทธิของบุคคล ในการร่วมลงทุนในโครงการหรือกิจการใดๆ 

Hash Algorithm แฮช อัลกอริทึม 

วิธีการทางคณิตศาสตร์ ที่ใช้ในการแปลงสภาพต้นฉบับ เป็นข้อมูล สั้นๆ ค่า Hash ที่ใช้เป็นตัวแทน ของข้อมูล ตั้งต้น ทั้งนี้ ข้อมูล เดียวกัน เมื่อผ่าน Hash Algorithm จะได้ ค่า Hash เหมือนกัน ทุกครั้ง ดังนั้น หากข้อมูล ถูกแก้ไข ค่า Hash ก็จะเปลีียนไปทำให้เราทราบว่าข้อมูล ถูกแก้ไข 

 

 Metaverse 

เทคโนโลยี ดิจิทัล เสมือนจริง ที่ผสมผสาน โลกแห่งความจริง และ เทคโนโลยี เข้าด้วยกัน เช่น ไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร บนโลกเสมือนจริง แต่ ตัวนั่งอยุ่ที่บ้าน 

 


 Meme Token

เหรียญดิจิทัล ที่ไม่มีวัตถุ ประสงค์ ชัดเจน ไม่มีสิ่งใดรองรับเป็นพื้นฐาน ราคา จึงเปลี่ยนแปลงตามกระแส 

NDID 

Natioanl Digital ID การบริการยืนยันตัวตน รูปแบบดิจิทัล เพื่อขอสมัครหรือใช้บริการต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การเปิดบัญชีเงินฝาก สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทาง ไปแสดงตัวตน ที่สาขา และ ปลอดภัย ตามมาตราฐานสากล 

 

 NFT 

NFT คือ Non-Fungible Token เหรียญดิจิทัล ที่ใช้เทคโนโลยี บล็อกเชน เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ หรือให้สิทธิ์ ในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แบบเฉพาะเจาะจง โดยที่แต่ละ โทเคน มีลักษณะ เฉพาะ และไม่สามารถทดแทนกันได้ 

 

 

Node โนด

โนด เครื่องคอมพิเวเตอร์ ที่เชื่อมต่อ เข้ากับ เครือข่าย Blockchain เพื่อทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูล โดยมากเก็บบันทึก ตั้งแต่ Block แรก ของเชน Chain (ห่วโซ่) นั้นๆ และ/หรือ ตรวจสอบยืนยัน ความถูกต้อง ของข้อมูล ก่อนจัดเก็บไว้ใน Block 

  

 Open Banking 

ผู้ให้บริการทางการเงิน สามารถใช้ข้อมูลการเงิน ของลูกค้า จากสถาบันการเงินต่างๆ ได้อย่างสะดวก มี API เป็นช่องทาง เชื่อมโยงข้อมูล ระหว่างกัน ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการข้ามธนาคาร ได้สะดวก ขึ้น 

OTP

 One Time Password รหัสผ่านที่สามารถ้ใช้ได้ เพียงครั้งเดียวต่อการเข้าสู่ระบบ หนึ่งครึั้ง ภายในระยะเวลาที่กำหนด มักใช้ เพื่อนยืนยันตัวตน ก่อนทำธุรกรรม ทางการเงินออนไลน์ 

 

SLA 

Service Level Agreement  ข้อตกลงเกียวกับระยะเวลาการให้บริการทางการเงิน ในด้านต่างๆ เช่นการให้บริการแก้ไขเหตุขัดข้อง ติดต่อ ธนาคารแล้ว จะได้รับการติดต่อกลับ หรือ ได้รับความช่วยเหลือ จะต้องอยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนด 

 

Smart Contract สมาร์ทคอนแทรค

สัญญาอัจฉริยะ เป็นชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ Code ที่เขียนขึ้นเพื่อกำหนดเงื่อนไข การทำธุรกรรม ใน Blockchain แบบอัตโนมัติ โดยคู่สัญญา ที่ทำธุรกรรม ให้การยอมรับ โดยไม่ต้องมี คนกลาง 

 Stablecoin  

เหรียญดิจัทัล ที่มีกลไก อ้างอิง มูลค่ากับสินทรัพย์ ทีมีความมั่นคง สร้างขึ้นมาโดยวัตถุประสงค์ เพื่อคงมูลค่า ค่อนข้างคงที่ เช่น Fiat-Backed Stablecoin อิงมูลค่ากับ เงิน Fait (เงินที่ออก โดยรัฐบาล) สกุลเงิน ต่าง เช่น USD Tether (USDT)  อ้างอิงกับ สกุลเงินดอลลาร์ Asset-backed Stablecoin อิงมูลค่ากับ สินทรัพย์ ต่างๆ ส่วนใหญ่ เป็น สินทรัพย์ ที่มีความผันผวน ต่ำ เช่น พันธบัตรรัฐบาล Algorithmic Stablecoin ใช้หลักการของกลไก (Algorithim) ในการรักษา มูลค่าให้ใกล้เคียง กับสกุลเงินตราต่างๆ ซึ่งกลไก จะแตกต่างๆ กันในแต่ละเหรียญ โดยไม่มีเงินหรือ สินทรัพย์ ใดหนุนหลัง เช่น THT 

 

 

 


 

Utility Token

เหรียญดิจิทัล ที่จะให้สิทธิ์ ในการได้มาซื่งสินค้า บริการ หรือ สิทธิ์ อื่นใดที่เฉพาะเจาะจง 

 

 

 

 

 

 

 เรียนออนไลน์ฟรี พื้นฐาน Bitcoins Cryptocurrency และ Blockchain

ฟรี ออนไลน์คอร์ส จากไมโครซอฟ สอน Blockchain เบื้องต้น

ความหมายของเทคโนโลยี บล็อกเชน และ บิทคอยน์

 

 

 

อ้างอิง ข้อมูลจาก กลต