Metaverse คืออะไร เกียวอะไรกับ Crypto หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล

Metaverse คืออะไร เกียวอะไรกับ Crypto หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล

Metaverse โลกเสมือนกับสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี เกียวพันธ์ กันอย่างไรได้บ้าง  Metaverse ที่มีข่าวว่า Facebook กำลังให้ความสนใจ พุ่งเข้าสู่ โลกเสมือนจริง อย่างเต็มตัว และ ประเทศเกาหลีใต้ กำลังมีแผน จะนำแนวคิด Metaverse โลกเสมือนจริง นี้ มาใช้ กับการท่องเที่ยว และ การติดต่อ การให้บริการ ประชาชน 

 

Disney ซึ่งเรารู้จักกันดีในเรื่องสวนสนุก การ์ตูน และบันเทิงก็ประกาศจะขอเข้าร่วมวง metaverse หรือ Nike ก็เตรียมตัวเข้าสู่โลก metaverse เช่นกัน โดยเปิดรับนักออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อวางขายเครื่องแต่งกายและรองเท้ากีฬาในโลกเสมือน

แล้ว metaverse คืออะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับโลกการเงิน รวมทั้งเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้อย่างไร

Metaverse โลกเสมือนจริง คืออะไร 

 Metaverse โลกเสมือนจริง ที่พาผู้คนหรือผู้ใช้งานสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น การปฏิสัมพันธ์ การเล่นเกมออนไลน์ การทำงานร่วมกัน โดยอาศัย เทคโนโยยี การใช้ความเป็นจริงเสมือน VR หรือ เทคโนโลยี่โลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง AR   

 

โดย เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงนี้ กำลังแพร่หลายไป ในหลากหลายธุรกิจองค์กรณ์ 

 

Metaverse ในวงการต่่างๆ

วงการ เกมออนไลน์ 

เกมออนไลน์ แทบจะเป็นจุดประสงค์แรกๆ ของ การสร้าง โลกเสมือนจริง ที่ทำให้ผู้เล่น สามารถ ร่วมเล่น พบปะ พูดกับ กับผู้เล่นอื่นๆ ผ่าน AVATAR โดยมีการ ใช้ ไอเทม ต่างๆ ที่มีทั้งแบบ ฟรี และ แบบเสียเงิน ซื้อเพิ่มเติม 

 

วงการแพทย์ 

วงการ แพทย์ ก็เป็น ส่วนหนึ่งที่ต้องใช้ เทคโนโลยี่ VR เข้าช่วย ในหลายๆ ขบวนการ การทำงาน อาทิเช่น การ ผ่าตัดทางไกล หรือการ จำลอง ฝึกการผ่าตัด 

 

วงการ การลงทุน 

ในปัจจุบัน การ ซื้อ NFT ออนไลน์ หรือ แพลตฟอร์มการเทรด คริปโตฯ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำกันบน Metaverse มากขึ้น 

 

วงการท่องเที่ยว 

การจำลองการท่องเที่ยว ตามพิพิธภัณ?์ จำลองสถานที่ต่างๆ อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังมุ่งให้ความสนใจ ในการพัฒนา metaverse ด้านการท่องเที่ยว ในประเทศเกาหลีใต้ 

 

วงการบันเทิง 

ตัวอย่างของการใช้ โลกเสมือนจริง ในวงการบันเทิงอาทิเช่น การสร้าง ตัวละครเสมือนจริง ในภาพยนต์ และ การจัดคอนเสิรต เสมือนจริง หรือ การ จัด Fan Meeting เป็นต้น 

ตลาด E-Commerce 

การเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ผ่านทาง โลกเสมือนจริง ผู้ใช้งาน จะได้ความรํ้สึกเหมือนการเดินเข้าไปเลือก Shopping สินค้าในร้านค้า โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปข้างนอกเลย

 

วงการวิศวรกรรม 

การออกแบบ ต่างๆ การจำลองการทำงาน การออกแบบโครงสร้าง การออกคำสั่งทางไกล ในการปฏิบัตงาน การออกแบบหุ่นยนต์ เป็นต้น

 

ในวงการธุรกิจ 

ล่าสุด บิล เกตุ เพิ่งออกมาทำนายว่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า บริษั ใหญ๋ๆ ทั่วโลก จะใช้การประชุมทางไกล ผ่าน Metaverse มากขึ้น และเป็นไปอย่างแพร่หลาย 

 

 

 จะเห็นได้ว่า Metaverse ถูกใช้ในหลากหลายองค์กรณ์ หลากหลายวงการ ธุรกิจ ทำให้เกิดโอกาสการลงทุนในธีมใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง และ มีแนวโน้มเติบโต ในระยะยาว 

 

 

 

🔷Metaverse การแบ่งปันพื้นที่และประสบการณ์ในจักรวาลเสมือนจริง


Metaverse คือ โลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเปิดให้ผู้คนได้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์ และสามารถทำกิจกรรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม พบปะพูดคุย ติดต่อ ท่องเที่ยว บันเทิง หรือช้อปปิ้งเสมือนอยู่ในโลกจริง ผ่านตัวตนที่เป็นอวตาร (avatar) ซึ่งเป็นกราฟฟิก 3 มิติ แทนตัวเราเวลาทำกิจกรรมใน metaverse โดยใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์รองรับการเข้าถึงโลกเสมือน ได้แก่ Augmented Reality #AR และ Virtual Reality #VR


Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีที่เสริมประสบการณ์การทำกิจกรรมบนโลกเสมือนให้เสมือนจริงยิ่งขึ้น โดยมีการนำสภาพแวดล้อมจริงบางส่วนผนวกกับกิจกรรมในโลกเสมือน และแสดงผลผ่านอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต เช่น เกม Pokemon Go ที่ผู้เล่นสามารถทำภารกิจในเกมโดยเชื่อมต่อกับแผนที่ในโลกจริง

Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่มีการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปในโลกเสมือน โดยต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์ เช่น Headset VR หรือแว่น VR โดยเมื่อผู้ใช้งานสวมใส่อุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว จะถูกนำเข้าไปสู่โลกเสมือน ตัดขาดจากสภาพแวดล้อมภายนอก และสามารถรับรู้ประสบการณ์ในโลกเสมือนผ่านอุปกรณ์ดังกล่าว

🔷 Metaverse กับโลกการเงิน


ปัจจุบันมีแนวคิดการสร้างแพลตฟอร์มรองรับการทำธุรกรรมบนโลกเสมือนเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมใช้บริการในรูปแบบ non-face to face ซึ่งในภาคการเงินเอง ผู้ให้บริการทางการเงินในต่างประเทศเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ โดยผนวกแนวคิดของการให้บริการทางการเงินบนโลกเสมือน (virtual financial services) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ขององค์กรด้วย ตัวอย่างเช่น บริษัท NH Investment & Securities ในเกาหลีใต้ที่จะเปิดตัว metaverse platform โดยมี virtual space เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้งานได้ทั้งการเข้าร่วมสัมมนาและเล่นเกมเสมือนโลกจริง หรือธุรกิจธนาคารอย่าง KB Kookmin Bank ที่ได้สร้าง Virtual Financial Town บน metaverse เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า ประกอบด้วย Financial and Business Center (Virtual Bank) ที่ผู้ใช้บริการสามารถรับบริการผ่าน avatar และ VDO chat โดยจะได้รับบริการเสมือนไปที่สาขาธนาคารจริง Telecommuting Center (Virtual office) ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการสื่อสารของพนักงานในองค์กร และ Playground พื้นที่สวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน เป็นต้น


จะเห็นได้ว่าภาคการเงินได้ปรับตัวเพื่อตอบรับกระแสของ metaverse ซึ่งในอนาคตการให้บริการทางการเงินอาจไม่จำเป็นต้องมีสถานที่ตั้ง สาขา โดยทุกอย่างสามารถให้บริการผ่านโลก metaverse ที่ผู้ใช้บริการสามารถได้รับบริการเสมือนทำธุรกรรมในโลกจริง ดังนั้น จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ทั้งภาคธุรกิจที่จะวางแผน และหน่วยงานกำกับดูแลที่อาจต้องทบทวนกฎกติกาต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมสอดคล้องกับพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไป

🔷 Metaverse กับสินทรัพย์ดิจิทัล เกียวพันกันอย่างไร


สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นกลไกสำคัญในการทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจใน metaverse ไม่ว่าจะเป็นการสร้างและพัฒนาที่ดินในโลกเสมือน งานศิลปะ ตัวละคร avatar หรือ item ในเกมต่าง ๆ ในรูปแบบ Non-Fungible Token (NFT) ซึ่งมีเทคโนโลยีบล็อกเชนช่วยอำนวยความสะดวกในการทำให้ธุรกรรมในโลก metaverse
ทำให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ รวมถึงผู้ใช้งานสามารถระบุตัวตนความเป็นเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินโลกเสมือน นอกจากนี้ คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลยังเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการใน metaverse ด้วย


สำหรับประเด็นที่ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลหรือกิจกรรมในโลก metaverse จะถูกกำกับดูแลภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ) หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่ามีการเสนอขายโทเคนดิจิทัลที่ต้องได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. หรือไม่

หากมีการเสนอขายโทเคนดิจิทัลที่ให้สิทธิในการได้มาซึ่งสินค้า บริการ หรือสิทธิอื่นใดในโลก metaverse ซึ่งสิทธิดังกล่าวยังไม่พร้อมให้ใช้งานในวันที่เสนอขาย (utility token ไม่พร้อมใช้) หรือเป็นโทเคนที่ให้สิทธิในการเข้าร่วมลงทุนในโครงการหรือกิจการใน metaverse (investment token) โดยมีการเสนอขายในประเทศไทย จะถูกกำกับดูแลภายใต้กฎเกณฑ์เรื่องการออกเสนอขายโทเคนดิจิทัลตาม พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ
นอกจากนี้ หากมีกิจกรรมที่เข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย ได้แก่ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล จะต้องได้รับใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลตาม พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ ด้วย

ดังนั้น ผู้ประกอบการที่จะพัฒนาแพลตฟอร์ม metaverse จึงควรพิจารณาว่ากิจกรรมดังกล่าวอยู่ภายใต้ พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ หรือไม่ โดยหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือหารือกับสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ และสำหรับผู้ที่สนใจใช้งานหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ใน metaverse ควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับโทเคนและสิทธิต่าง ๆ ที่จะได้รับ ตลอดจนทำความเข้าใจทางด้านเทคนิคและความปลอดภัยก่อนตัดสินใจ

 

เครดิต ที่มา สำนักงาน ก.ล.ต