รีวิว หนังไทย ดิว ไปด้วยกันนะ

รีวิว หนังไทย ดิว ไปด้วยกันนะ

เข้าฉาย ตุลาคม 2019 

มีโอกาสได้ดูทาง Netflix

อย่างที่เคยบอกผมไม่ถนัด การวิจารณ์ คุณภาพ หนัง หรือ เนื้อหา อะไรมาก แต่ หนังไทย เรื่องนี้ ก็ดูสนุก และเป็นหนังที่ดี มีคุณภาพ ดูแล้วไม่เสียความรู้สึก ไม่ใช่หนังตลาดๆ ที่เอา แต่ขายความ ตลก ไปวันๆ

หนังเรื่องนี้ ชุดรั้งคนดู ชวนให้คิด ถึงประเด็นต่างๆ มากมาย หลายอย่าง โดยประเด็นใหญ่ของเรื่อง คือปัญหา ชายรักชาย ในสังคมยุค 90 ที่ได้รับการแอนตี้ และ ต่อต้าน

ท่ามกลางประเด็นปัญหามากมาย ในสังคมยุคนั้น มีประเด็นหนึ่ง ที่ภาพนยต์เรื่องนี้ นำเสนอ แล้วมันโดนใจ ให้คิด อย่างมาก คือประเด็น ที่ มีการแอนตี้ คนเป็นกระเทย  โรงเรียน จะให้ทหาร มารับตัวไปฝึก ทีแรก ผมก็ไม่ได้คิดอะไร ก็รับเด็กที่มีความผิดปกติ ทางเพศไปเข้าค่าย ฝึก ความเป็นชาย

ในช่วงแรก ทีดูก็ไม่คิดอะไรแต่ เด็กที่กลับมาจากค่ายฝึก มีสีหน้าที่ไม่ดี โดยเฉพาะ ภพ ไปแทน ดิว มีสภาพ เหมือนถูกตี ถูกซ้อม ถูกทารุน กรรม 

มันให้ความรู้สึก ว่า ทำไมทหาร ถึงคิดว่า การใช้ความรุนแรง มันจะแก้ปัญหาอะไรก็ได้ บนโลกใบนี้ ..  ซึ่งรวมไปถึง การใช้ความรุนแรง การกดขี่ ข่มเหง ทำราย อ้างอำนาจทีมีอยู่เหนือ ประชาชนทั่วไป..

แน่นอนหละ ในมุมของผม การใช้ความรุนแรง ไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่มันคือ การสร้างปัญหาใหม่ๆ ให้ตามมาอีกมากมาย.. ดูอย่างทหารที่ ฆ่าคนบริสุทธิ์ มากมายที่โคราชสิ  นี่คือ ตัวอย่างของการฝึกฝนจากทหารไทย  ว่าเราได้สถานะทางจิต แบบไหน..

จริงๆ พอพูดเรื่องทหารกับความรุนแรง ต่อเยาวชน ในหนัง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ แล้ว ยังมีอีกหลายแง่มุม ให้เรามอง แต่เดียวจะ ไม่ได้พูด ถึงหนังกันพอดี

หนังยังพูด ถึงการ Bully กันแกล้ง ล้อเลียน แอนตี้ ไม่คุยด้วย กับ คนที่มีปมด้อย หรือปัญหาอื้อฉาว

 เรื่องแบบนี้ มันมีมานานแล้ว.. ไม่ว่าจะยุค 90 หรือ ยุค 2020 นี้ ก็ตาม จะผ่านไปกี่ปี..  มันก็ยังคงเป็นเช่นนั่น

หลังจาก ดิว กับ ภพ ตัวละคร  ในวัยเด็ก ทั้งสอง เริ่มรักกัน และ มีคนรู้เรื่องราว จึงถูก บูลลี่ ขีดเขียน ที่โต๊ะ และ ดิว จะถูกส่งไป ค่ายเปลียนพฤติกรรม แต่ ภพ ยอมไปแทน 

พ่อ ภพ จับได้เรื่อง รักกระเทย และ เรื่องไปแทน ดิว เขาจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้าน..

 "ดิว ไปด้วยกันกันนะ"

หลังจากเรื่องวัยเด็กจบแล้ว เรื่องในวัยผู้ใหญ่ ที่ได้ เวียร์ มาเล่น ดูแปลกแตกต่างไป กลายมาเป็นเรื่องการกลับชาติมาเกิด ของ ดิว.. และ สามารถระลึกชาติได้ ก้มันเป็นหนังนี่นะ เขาอยากให้เป็นแบบนั้น ก็เป็นแบบนั้น คนเขียนบท คงเชื่อว่ามันโรแมนติก..

แต่ก็ดี ใน ดิว คนใหม่ ชาติ ใหม่ของดิว กลายเป็น ผู้หญิง เต็มตัว ทำให้กลายเป็นเรื่องรัก ต่างวัย และ เรื่อง อื้อฉาว ระหว่าง ครูกับลูกศิษย์  เหมือนเป็นบทพิสูจน์ ความรัก ของ ภพ ไม่ว่า ดิว จะอยู่ใน เพศ ไหน เขาจะยังคงรัก ดิว ตลอดไป

ชอบที่หนังไปถ่ายทำที่เชียงใหม่ ได้เห็น บรรยากาศ ธรรมชาติ สีเขียวๆตลอดทั้งเรื่องภาพออกมาสวย แต่ไม่สุด ถ้าสุด กว่านี้ หนังเรื่องนี้ จะทำให้คนอยากตามรอยอีกเยอะ..

ดูเพลินๆ สนุกครับ