เคล็ดลับ การจัดการเงิน เพื่อปรับปรุงการเงินของคุณ

เคล็ดลับ การจัดการเงิน เพื่อปรับปรุงการเงินของคุณ

เคล็ดลับ การจัดการเงิน เพื่อปรับปรุงการเงินของคุณ หากเงินเป็นสาเหตุของความกังวลในชีวิตของคุณ คุณไม่ได้อยู่คนเดียว จริงๆแล้ว ผู้คนจากทั่วโลก จำนวนมาก กำลังวิตกกังวล เรื่องรายจ่าย มากกว่ารายรับ 

 

ข่าวดีก็คือ ง่ายๆ มีขั้นตอนต่างๆ ใน การจัดการเงิน  ที่คุณสามารถทำได้เพื่อควบคุมเงินและความวิตกกังวลทางการเงินของคุณ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเจ็ดประการที่จะช่วยให้คุณจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประเด็นที่สำคัญ ของการ จัดการการเงิน 

การจัดการเงิน คือทุกวิธีที่คุณจัดการการเงินผ่าน

การจัดทำงบประมาณ การใช้จ่าย การออม การลงทุน การใช้เครดิต และการชำระหนี้ 


อย่าปล่อยให้ความวิตกกังวลทางการเงินขัดขวางคุณจากความตั้งใจเรื่องเงินของคุณ เมื่อคุณจัดการเงินและการวางแผนทางการเงินอย่างมีข้อมูลและเชิงกลยุทธ์ สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตทางการเงินที่สดใสได้


มีกลยุทธ์และเครื่องมือต่างๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อช่วยคุณสร้างงบประมาณ ติดตามการใช้จ่าย วางแผนการออม ชำระหนี้ และสร้างนิสัยด้านเครดิตที่ดี

การจัดการเงิน คืออะไร?


การจัดการเงิน คือทุกวิธีที่คุณกำหนดงบประมาณ ใช้จ่าย ออมทรัพย์ และลงทุนเงินของคุณ รวมถึงวิธีการใช้เครดิตและการชำระหนี้ด้วย กล่าวโดยย่อคือวิธีจัดการการเงินของคุณ

การหาวิธีจัดการเงินให้ดีขึ้นอาจส่งผลดีต่อการเงินและลดความเครียดเกี่ยวกับเงินได้

 

วิธีการจัดการเงินของคุณให้ดีขึ้น


เคล็ดลับการจัดการเงินที่ใช้ได้จริงทั้ง 6 ข้อนี้มีไว้เพื่อช่วยให้คุณควบคุมการเงินของคุณได้

1. จัดทำงบประมาณ  Budget


จากการศึกษาของ Capital One Mind Over Money ผู้คนที่ต้องรับมือกับความเครียดทางการเงินมักประสบปัญหาเรื่องงบประมาณมากขึ้น พวกเขายังรู้สึกควบคุมเงินได้น้อยลงและมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายเงินเดือนอย่างหุนหันพลันแล่นมากขึ้น

การสร้างงบประมาณเป็นก้าวแรกที่ดีในการพัฒนานิสัยการใช้เงินที่ดีต่อสุขภาพ


หากรู้สึกว่าการใช้งบประมาณมากเกินไป ให้เริ่มด้วยขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้:

1.1 หาทางเพิ่มรายได้ต่อเดือนของคุณ ซึ่งรวมถึงเงินเดือนของคุณในที่ทำงานและแหล่งรายได้อื่นๆ เช่น โบนัส การขอคืนภาษี หรือรายได้จากงานเสริม
เพิ่มค่าใช้จ่ายรายเดือนของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงค่าใช้จ่ายในหมวดหมู่หลักๆ เช่น ที่พัก อาหาร เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา และค่าขนส่ง สำหรับการชำระเงินรายเดือนที่ไม่เหมือนกันเสมอไป เช่น ความบันเทิงและค่าสาธารณูปโภค คุณสามารถใช้ค่าเฉลี่ยจากเดือนก่อนๆ ได้


2.2 ลดค่าใช้จ่ายของคุณออกจากรายได้ของคุณ จำนวนนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับงบประมาณของคุณ สิ่งที่เหลืออยู่คือจุดเริ่มต้นหากคุณชำระหนี้และสะสมเงินออม คิดว่างบประมาณของคุณเป็นเอกสารที่มีชีวิต ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้หากต้องการ เช่น เมื่อคุณยกเลิกหรือเพิ่มค่าใช้จ่ายรายเดือน

กฎ 50/30/20

นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ทั่วไปในการกำหนดงบประมาณที่อาจช่วยได้ เช่น กฎ 50/30/20 ตามแนวทางนี้ สิ่งจำเป็น เช่น

ค่าเช่า ประกัน และอาหาร ควรคิดเป็น 50% ของรายได้ของคุณ

และ 30% ของรายได้ของคุณสามารถนำไปใช้สิ่งที่คุณต้องการได้ เช่น ความบันเทิง

รายได้ 20% สุดท้ายของคุณควรจะนำไปออม

กฎ 50/30/20 เป็นเพียงวิธีหนึ่งในการดูการกำหนดงบประมาณ

2. ติดตามการใช้จ่ายของคุณ

การที่เราสามารถควบคุมรายจ่ายได้ดี เป็นการเปิดทางสู่การออมเงินและสร้างสรรค์ทรัพย์สิน เริ่มต้นจากรายจ่ายที่จำเป็นและกำหนดวงเงินสำหรับการออมเงินในแต่ละเดือน เพื่อให้เรามีการบริหารจัดการทางการเงินที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น!

การติดตามการใช้จ่ายอาจช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเกินตัวและอยู่ในงบประมาณของคุณได้ การยึดติดกับนิสัยการใช้เงินที่ดีเมื่อคุณรู้สึกมั่นใจเกี่ยวกับการเงินสามารถช่วยให้คุณอยู่ในแนวทางเมื่อสิ่งต่างๆ มีความท้าทายมากขึ้น

 

3. การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน และ การออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ 

หากตอนนี้ คุณยังเป็นเพียงหนุ่มสาว วัยทำงาน อย่าได้ประมาทกับ ความเสี่ยง ในชีวิต เพราะคน เรา มีความเสี่ยง อยู่ 3 สาเหตุ หลัก

 

3.1   ความเสี่ยง ที่จะอายสั้น เกินไป และ ทิ้งภาระการเงิน ของตัวคุณ ไว้ให้คนที่อยู่ข้างหลัง

3.2  ความเสี่ยง ที่จะ เกิดโรคร้ายแรง หรือ ประสบอุบัติเหตุ อย่างรุนแรง  จนกลายเป็นคนทุพพลภาพ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง ได้ 

3.3  ความเสี่ยง ที่จะอายุยืนยาว มากเกินไป   

        ถ้าหากเราอายุยืนยาวมากเกินไปแล้ว เราจะขาดเรี่ยวแรง และ พลังสมองในการทำงาน ต่อไปได้  ช่วงนี้ ถ้าไม่มีรายได้ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็น Passive income แล้ว ละ ก็ เราคง ต้องแย่แน่ๆ ใช่ไหมครับ 

ความเสี่ยง เหล่านี้ คือสิ่งที่เราต้องวางแผน เพื่อนำมากำหหนดเป้าหมายในการออมเงิน 

 

4. เก็บไว้เผื่อฉุกเฉิน วางแผนการจัดการเงินฉุกเฉิน


ให้แน่ใจว่าคุณมีเงินเก็บเข้ากองทุนฉุกเฉินสำหรับเหตุการณ์ในชีวิตที่ไม่คาดคิด เช่น การซ่อมแซมบ้านครั้งใหญ่ อาจช่วยลดความวิตกกังวลทางการเงินได้

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการออมมีดังนี้

 

เปิดบัญชีฉุกเฉิน โปรดจำไว้ว่าอัตราดอกเบี้ยอาจแตกต่างกันไป อาจเป็นการดีที่จะเลือกซื้อบัญชีออมทรัพย์ หากคุณพบบัญชีที่มีอัตราที่ดีกว่า ดอกเบี้ยพิเศษอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ธนาคารบางแห่งมีบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงด้วย


เพิ่มรายได้พิเศษเข้าบัญชีของคุณ เมื่อคุณได้รับคืนภาษีหรือโบนัสจากที่ทำงาน คุณสามารถฝากเข้าบัญชีออมทรัพย์เพื่อเพิ่มเงินกองทุนฉุกเฉินได้

ตั้งค่าการออมอัตโนมัติ ด้วยความช่วยเหลือจากนายจ้าง คุณอาจตั้งค่าการโอนเงินอัตโนมัติจากเช็คเงินเดือนไปยังบัญชีออมทรัพย์ของคุณได้ ด้วยวิธีนี้ คุณจะยังคงสามารถเข้าถึงเงินได้เมื่อคุณต้องการ แต่คุณอาจถูกล่อลวงน้อยลงที่จะใช้มันเพื่อเหตุฉุกเฉิน

    

 

 

5.วางแผนการชำระหนี้


การชำระหนี้อาจช่วยให้คุณ จัดการการเงิน และความเครียดเกี่ยวกับเงินได้ดีขึ้น ต่อไปนี้เป็นสามกลยุทธ์ในการชำระหนี้:

วิธีสโนว์บอลThe snowball method

มุ่งเน้นไปที่การชำระยอดคงเหลือที่น้อยที่สุดของคุณก่อน คุณยังคงชำระเงินขั้นต่ำสำหรับหนี้ทั้งหมดของคุณ และคุณใช้เงินพิเศษเพื่อชำระยอดคงเหลือที่น้อยที่สุดของคุณ จากนั้นคุณใช้เงินที่คุณเพิ่มมาเพื่อชำระยอดคงเหลือที่น้อยที่สุดถัดไปและอื่นๆ ซึ่งอาจหมายความว่าหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าอาจใช้เวลานานในการชำระคืน และนั่นอาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในระยะยาววิธีชำระหนี้ถล่มทลายหรือเรียกอีกอย่างว่าวิธีอัตราดอกเบี้ยสูงสุด The debt avalanche method

เริ่มต้นด้วยการระบุหนี้ของคุณตามอัตราดอกเบี้ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คุณนำเงินของคุณไปใช้หนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน เมื่อชำระหนี้หมดแล้ว เงินพิเศษเหล่านั้นจะนำไปใช้ชำระหนี้ก้อนถัดไปในรายการของคุณได้ คุณยังชำระเงินขั้นต่ำสำหรับหนี้ทั้งหมดของคุณต่อไป


การรวมหนี้จะรวมหนี้หลายรายการไว้ในบัญชีเดียว Debt consolidation rolls multiple debts into one account.

สามารถช่วยให้คุณชำระเงินได้ง่ายขึ้นและอาจช่วยให้คุณประหยัดดอกเบี้ยได้ด้วย โปรดทราบว่าอาจมีค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการรวมหนี้ มันจะไม่ลบล้างหนี้ของคุณ และไม่ได้ทำให้ราคาถูกลงเสมอไป


 

6. สร้างนิสัยด้านเครดิตที่ดี


เครดิตสามารถเป็นส่วนสำคัญของสุขภาพทางการเงินได้ และการปรับปรุงคะแนนเครดิตของคุณสามารถช่วยให้คุณมีอนาคตทางการเงินที่สดใสยิ่งขึ้น

ผู้ให้กู้อาจใช้คะแนนเครดิตของคุณเพื่อช่วยตัดสินใจว่าจะอนุมัติเครดิตให้คุณหรือไม่และเงื่อนไขใดที่จะเสนอให้คุณ คะแนนเครดิตของคุณอาจเข้ามามีบทบาทได้เมื่อพูดถึงเรื่องต่างๆ เช่น การเช่าอพาร์ทเมนต์ หรือการสมัครงาน

ต่อไปนี้เป็นนิสัยด้านเครดิตที่ดีบางประการ:

  • ชำระบิลตรงเวลาทุกครั้ง การชำระล่าช้าอาจส่งผลต่อคะแนนเครดิตของคุณและกระตุ้นให้เกิดค่าธรรมเนียมล่าช้าและ APR ค่าปรับ
  • อย่าเข้าใกล้วงเงินเครดิตของคุณ แนะนำให้รักษาอัตราการใช้เครดิตของคุณให้ต่ำกว่า 30%
  • ทำงานในการสร้างประวัติเครดิตที่ยาวนาน ก่อนที่จะปิดบัญชีเครดิต อย่าลืมพิจารณาว่าจะส่งผลต่อคะแนนเครดิตของคุณอย่างไร
  • สมัครเฉพาะเครดิตที่คุณต้องการเท่านั้น การสมัครสินเชื่อใหม่อาจทำให้เกิดการสอบถามอย่างหนัก ซึ่งอาจส่งผลต่อคะแนนของคุณ และการสอบถามข้อมูลมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสั้นๆ อาจส่งผลเสียต่อคะแนนเครดิตของคุณได้มากขึ้น

 

7. ตรวจสอบเครดิตของคุณ

 ตรวจสอบเครดิตของคุณการติดตามเครดิตของคุณอย่างสม่ำเสมอเป็นอีกส่วนสำคัญของสุขภาพเครดิต โดยการ เช็คยอดหนี้ และ เช็คเครดิต บูโร วิธีเช็ค เครดิตบูโร ว่าแบบไหนกู้ได้ แบบไหน กู้ไม่ผ่าน

 


เคล็ดลับ การจัดการเงิน เพิ่มเติม

 
📈 **การลงทุนให้กับอนาคต:**
 
การลงทุนเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการสร้างสรรค์ทรัพย์สินในระยะยาว มีหลายทางเลือกที่สามารถสอดคล้องกับเป้าหมายการเงินของทุกคน เช่น การลงทุนในกองทุนรวม, ตลาดหลักทรัพย์, หรือการลงทุนในธุรกิจส่วนตัว เลือกทางที่เหมาะสมกับสไตล์ชีวิตและเป้าหมายทางการเงินของคุณเอง!
💡 **การวางแผนการเงินในระยะยาว:**
 
การวางแผนการเงินในระยะยาวเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรามีความมั่นคงในเรื่องการเงิน วางแผนการเงินควรรวมถึงการออมเงิน, การลงทุน, และการชำระหนี้ พร้อมกับการตั้งเป้าหมายการเงินที่ชัดเจน เพื่อให้เรามีแผนที่ชัดเจนในการเดินทางสู่ความเจริญรุ่งเรือง!
และการวางแผนคุ้มครองความเสี่ยงทางการเงิน
🌐 **การเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเงิน:**
 
สุขภาพการเงินดีมีมาจากการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเงินอย่างต่อเนื่อง เราสามารถเข้าร่วมคอร์สการศึกษา, อ่านหนังสือ, หรือติดตามข้อมูลจากแหล่งที่มีคุณภาพ เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะทางการเงินเพื่อเตรียมพร้อมในการเผชิญกับทุกๆ อุปสรรค!
 
 
หากคุณสนใจ เคล็ดลับทางการเงิน สามารถติดตาม เพิ่มเติมได้ที่ เพจคุ้มครองสุขภาพการเงิน
 
 
 

 

Money Banner

พื้นที่ โฆษณา